[Vật lí 10] Chuyển động trên mặt phẳng nghiêng

S

saodoingoi_baby2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/1 vật ,có khối lượng m đc thả trượt ko vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng có chiều dài =1,5m.Hãy tính vận tôc' khi vật đi đc 2/3 chiều dài mp nghiêng và ở cuối mpn (cho biết mpn nghiêng 1 góc =30 độ so với phương ngang ) trong 2 th :
a/Vật trượt ko ma sát
b/ vật trượt có ma sát với hệ số ms là 0,2
 
C

clamp_ilu

chọn chiều dương x là chiều chuyển động , chiều dương y là chiều phản lực N
a,Px=sin30.m.g
a=Px/m=sin30.m.g/m=sin30.g
do vật chuyển động ko v đầu nên ta có v sau khi đi 2/3 quãng đường là 1m : v=căn (2as)=căn (2.sin30.9,8.1)= 3,13(m/s)
cuối mp =căn(2.sỉn30.9,8.1,5)=3.83
b, N=Py=cos30.g.m
Fms=0,2.Py
a=(Px-Fms)/m=(sin30.g.m-cos30.g.m.0,2)/m=sỉn30.g-cos30.g.0,2
vận tốc đi dc 1m = căn(2as)=2.53
1.5m= =3.1
 
D

dhadd_94

Mọi người dùng pp động lực học chất điểm cũng dược nhưng mình thấy dùng phương pháp năng lượng sẽ nhanh hơn rất nhiều:
Từ độ dài và độ nghiêng của mặt phẳng nghieng sẽ tính được chiều cao và dễ dàng tính được cơ năng tại từng vị trí. Với câu a ko có ma sát thì đơn giản còn câu b thi phức tạp hơn một chút: dựa vào quãng đường vật dịch chuyển mà ta sẽ có công của lực ma sát bằng độ biến thiên cơ năng của vật.:)
 
Top Bottom