vật lí 10: chuyển động thẳng đều

N

nhimem2k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6h một ô tô xuất phát từ A đi về B với vận tốc 60km/h và cùng 1 lúc ô tô xuất phát từ B về A với vận tốc 50km/h. A và B cách nhau 220km. Lấy A làm trục tọa độ, A là gốc tọa độ, chiều dương từ A đến B và gốc thời gian là lúc 6h
a) lập pt chuyển động của mỗi xe
b) định vị trí và thời gian 2 xe gặp nhau
c) tìm quãng đường mỗi xe đi đc đến lúc gặp nhau
d) tìm khoảng cách 2 xe lúc 7h
e) xác định vị trí của mỗi xe lúc 7h30
g) tìm thời điểm 2 xe cách nhau 80km
:):-*
 
G

galaxy98adt

a)
Ta có 2 pt tọa độ của 2 xe:
$\left\{ \begin{array}{l} x_A = 60.t \\ x_B = 220 - 50.t \end{array} \right.$
b + c)
2 xe gặp nhau \Rightarrow $x_A = x_B$
\Leftrightarrow $60.t = 220 - 50.t$
\Leftrightarrow $t = 2 (h)$
Phần còn lại bạn tự xử nha! :D
d)
Lúc 7h thì 2 xe đi được 1 giờ.
Khoảng cách giữa 2 xe lúc 7h là: $\Delta x = \mid x_A - x_B \mid = \mid 60.1 - (220 - 50.1) \mid = 110 (km)$.
e)
Lúc 7h30' thì 2 xe đi được 1,5 giờ.
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} x_A = 60.t = 90 \\ x_B = 220 - 50.t = 145 \end{array} \right.$
Vậy lúc 7h30' thì xe A cách A 90 km, xe B cách A 145 km.
g)
2 xe cách nhau 80 km \Rightarrow $\mid x_A - x_B \mid = 80$
\Rightarrow $\mid 60.t - (220 - 50.t) \mid = 80$
\Leftrightarrow $\mid 110.t - 220 \mid = 80$
\Leftrightarrow $t = \frac{30}{11} (h)$ hoặc $t = \frac{14}{11} (h)$
Vậy sau $\frac{30}{11} (h)$ hoặc $\frac{14}{11} (h)$ thì khoảng cách 2 xe là 80 km.
 
Top Bottom