[Vật lí 10] chuyển động thẳng đều

M

meocon_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ô tô và mô tô chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng.Nếu hai xe đi ngược chiều thì sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm 15km.Nếu hai xe đi cùng chiều thì sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm 5km.Tính vận tốc mỗi xe.:D:D
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

một ô tô và mô tô chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng.Nếu hai xe đi ngược chiều thì sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm 15km.Nếu hai xe đi cùng chiều thì sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm (tăng chưs nhỉ?) 5km.Tính vận tốc mỗi xe.:D:D
t2= t1=10'=1/6 h
khi cùng chiều
v1*t1-v2t1=5 \Leftrightarrowv1/6 -v2/6 =5 (1)
khi chuyển động ngược chiều
v1/6+ v2/6=15(2)
từ 1 và 2 suy ra
v1 =60 km/h
v2=30 km

 
I

i_am_challenger

Chọn: Chiều dương là chiều cđ của mỗi xe.
Quãng đường mỗi xe đường trong thời gian t: [tex]s_1 = v_1.t ; s_2 = v_2.t[/tex]
Khi đi ngược chiều, tổng quãng đường hai xe đi được chính là độ giảm về khoảng cách:
[tex]s_1 + s_2 = (v_1 + v_2)t \Rightarrow \frac{v_1 + v_2}{6} = 15 (1)[/tex].
Khi đi cùng chiều, hiệu quãng đường hai xe đi được chính là độ giảm về khoảng cách:
[tex]s_2 - s_1 = (v_2 - v_1)t \Rightarrow \frac{v_2 - v_1}{6} = 5 (2)[/tex].
Từ (1)(2) giải pt (bạn tự lập hệ và giải hệ)
 
Last edited by a moderator:
M

meocon_113

bạn ơi nhưng nếu chúng chuyển động qua nhau thì sao?????khi ngược chiều ý.Khi đó tổng quãng đường hai xe đi được không là độ giảm về khoảng cách.bạn giải thích giùm mình với.Tks nhiều

Girltoanpro1995: Chủ pic chú ý tiêu đề nhé. Đây là box lí 10 ha, lần sau vi phạm mình xử lí đấy ^^!
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Thì bạn tính bằng cách hiệu đó lấy quãng đường lớn mà trừ quãng đường bé. Tương tự cái chuyển động cùng chiều ở phía trên mình đã làm đó.
 
B

batuoctieuthu_15496

t2= t1=10'=1/6 h
khi cùng chiều
v1*t1-v2t1=5 v1/6 -v2/6 =5 (1)
khi chuyển động ngược chiều
v1/6+ v2/6=15(2)
từ 1 và 2 suy ra
v1 =60 km/h
v2=30 km
 
Top Bottom