Vật lí [vật lí 10] chuyển động thẳng biến đổi đều.

anhbanana

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2016
10
0
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp lên dốc chậm dần đều với vận tốc đầu là v1 = 18 km/h. Cùng lúc người khác cũng đi xe đạp xuống dốc nhanh dần đều với vận tốc đầu là v2 = 3,6 km/h. Độ lớn gia tốc của hai xe bằng nhau và bằng 0,2 m/s2. Khoảng cách ban đầu của hai xe là 120m.
a. Lập phương trình chuyển của mỗi xe với cùng gốc tọa độ, gốc thời gian và chiều dương.
b. Tìm vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau.
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
21
Đổi: 18 km/h=5 m/s; 3,6 km/h=1 m/s
Chọn trục tọa độ Ox với O là điểm khởi hành của người đi xe đạp lên dốc, chiều dương là chiều chuyển đọng của người đó, gốc thời gian là lúc người đó bắt đầu chuyển động
a, PT chuyển động xe lên dốc: [tex]y=5t-0,1t^2[/tex]
PT chuyển động xe xuống dốc: [tex]y=120-t-0,1t^2[/tex]
b, Từ PT chuyển động ta thấy: xe lên dốc đi được quãng đường tối đa là 67,5m (bạn dùng hằng đẳng thức để chứng minh điều này nhé)(1)
Do đó, hai xe gặp nhau khi [tex]5t-0,1t^2=120-t-0,1t^2\Leftrightarrow t=20[/tex]
Thế vào, ta thấy thỏa mãn điều kiện (1)
Do đó hai xe gặp nhau sau 20 giây
Thế vào PT ta thấy điểm gặp nhau nằm trên trục Ox và cách O một khoảng 60m
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một người đi xe đạp lên dốc chậm dần đều với vận tốc đầu là v1 = 18 km/h. Cùng lúc người khác cũng đi xe đạp xuống dốc nhanh dần đều với vận tốc đầu là v2 = 3,6 km/h. Độ lớn gia tốc của hai xe bằng nhau và bằng 0,2 m/s2. Khoảng cách ban đầu của hai xe là 120m.
a. Lập phương trình chuyển của mỗi xe với cùng gốc tọa độ, gốc thời gian và chiều dương.
b. Tìm vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau.
a)chọn chiều dương là chiều CĐ của xe đạp lên dốc và gốc tọa độ là chân dốc
ptcđ của 2 xe là
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{0}+v_{1}.t+\frac{1}{2}.a_{1}.t^{2}=5t-\frac{1}{2}.(-0,2).t^{2}& & \\ x_{2}=x_{0}+v_{2}.t+\frac{1}{2}.a_{2}.t^{2}=120-t-\frac{1}{2}.0,2.t^{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
b) khi 2 xe gặp nhau
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow 5t-0,1t^{2}=120-t-0,t^{2}\Rightarrow t=20(s)[/tex]
 

thinkimmm

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
1
0
1
22
Đồng Tháp
Một xe đang chuyển động với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều, trong giây cuối cùng trước khi dừng lại xe đi được quãng đường 2m
a/ Tính gia tốc của xe
b/ Tính thời gian từ lúc bắt đầu hãm phanh đến lúc dừng lại và quãng đường xe đi được trong thời gian đó.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một xe đang chuyển động với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều, trong giây cuối cùng trước khi dừng lại xe đi được quãng đường 2m
a/ Tính gia tốc của xe
b/ Tính thời gian từ lúc bắt đầu hãm phanh đến lúc dừng lại và quãng đường xe đi được trong thời gian đó.
chọn chiều dương cđ
ta có [tex]s=vot+\frac{1}{2}at^{2}=20t-\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
[tex]s'=vo(t-1)+\frac{1}{2}a(t-1)^{2}=20(t-1)-\frac{1}{2}a(t-1)^{2}[/tex]
s-s'=2=[tex]vo-\frac{1}{2}a(2t-1)[/tex]
ta có
[tex]v=vo+at[/tex]
=> 0=20-at
=> [tex]a=\frac{20}{t}[/tex] thay a vào pt kia giải 1 ẩn => t => a
câu b chỉ cần thay t vào [tex]s=vot+\frac{1}{2}at^{2}=20t-\frac{1}{2}at^{2}[/tex] là ra s
 

Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
7
2
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
năm nay em mới lên lớp 10, em muốn hiểu hơn các bài vật lí cơ bản để không bị lung túng trong năm học mới, như là bài tập 14 sgk trang 22 bài này em thấy rất khó hiểu nên em mong mn giúp em ạ!
một đoàn tàu đang chạy với tốc độ 40km/h thù hãm phanh, chuyển động thẳng chậm dần đều để vào ga. sau 2 phút thì dừng lại ở sân ga.
a) tính a=?
b) tính s=? trong thời gian hãm phanh
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
một đoàn tàu đang chạy với tốc độ 40km/h thù hãm phanh, chuyển động thẳng chậm dần đều để vào ga. sau 2 phút thì dừng lại ở sân ga.
a) tính a=?
b) tính s=? trong thời gian hãm phanh
căn bản là bạn nhớ công thức là ok
a) ta có v=vo+at
vo=0m/s
v=40km/h=...
t=2ph=120s
thay số
b) ta có [tex]s=vot+\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
cái này thay số là ok
 

Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
7
2
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
căn bản là bạn nhớ công thức là ok
a) ta có v=vo+at
vo=0m/s
v=40km/h=...
t=2ph=120s
thay số
b) ta có
png.latex

cái này thay số là ok
* em cảm ơn ạ, lí do bài này không ra là vì em chưa đổi 40km/h ra m/s
 

Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
7
2
6
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
căn bản là bạn nhớ công thức là ok
a) ta có v=vo+at
vo=0m/s
v=40km/h=...
t=2ph=120s
thay số
b) ta có
png.latex

cái này thay số là ok
* câu b em thay số vào mà không ra, anh chị xem có sai sót gì không ạ
s= 0.120 +1/2 . (-0,925).120^2 = -6660
 
Top Bottom