[Vật lí 10] Chuyển động thẳng biến đổi đều

B

benhi_meo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật chuyển động theo pt x=4t^2 + 20t (cm,s)
a) tính quãng đường vật đi được từ t1=2s đến t2=5s, suy ra vận tốc trung bình trong khoảng thời gian này
b) tính vận tốc lúc t=3s

2. Một đoàn tàu bắt đầu rời ga và chuyển động thẳng nhanh dần đều. Sau khi chạy được 1km thì đoàn tàu đạt vận tốc 36km/h. tính vận tốc của đoàn tàu sau khi chạy đc 3km kể từ khi đoàn tàu bắt đầu rời ga.

Mong mọi người giúp đỡ.
Xin cảm ơn.
 
J

jeratul

Bài 1 :
a) quãng đường di chuyển đc là [TEX] \Delta s = \Delta x = x_{2} - x_{1} = 4.t_{2}^{2} + 20.t_{2} - 4.t_{1}^{2} + 20.t_{1} = 144 cm [/TEX]
[TEX]v_{tb} = \frac{\Delta x}{\Delta t} = \frac{\Delta x}{t_{2} - t_{1}} = 48 cm/s [/TEX]

b) vận tốc tại t = 3 s là
[TEX]v = \frac{dx}{dt} = 8t + 20 [/TEX] ( cái này là công thức đạo hàm, mình chưa nghĩ ra cách nào khác :D )

mà[TEX] t = 3s \Rightarrow v = 8.3 +20 = 44 cm/s [/TEX]

Bài 2 :

chọn trục toạ độ trùng với đường thẳng quỹ đạo, chiều dương trùng với chiều chuyển động, gốc trùng với điểm xuất phát
ta có pt chuyển động là :[TEX] x = \frac{1}{2}.v.t[/TEX] và [TEX]v = a.t[/TEX]
ta có :[TEX] t = \frac{1}{18} h[/TEX] => [TEX]a = 648 km/h^{2}[/TEX]
khi đi đc 3 km, ta có :[TEX] v=\sqrt{2.a.x} = 36\sqrt{3} km/h[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom