[Vật lí 10] chuyển động thẳng biến đổi đều

P

pekuku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 24:một chất điểm chuyển động thằng biến đỏi đều đi qua bốn điểm A,B,C,D biết AB=BC=CD=5m
vận tốc tại C là [TEX]v_C=v_B+v_D=20\sqrt{2}[/TEX]m/s
a)tính gia tốc chất điểm
b)tìm thời gian chuyển động từ A đến B
bài này mình làm ra được cái phương trình vô tỉ,trông cách giải từ đầu đến khi ra cái phương trình ko có vấn đề j mà sao phương trình hem giải dc á, :(
bài 2:một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đòan tàu đang tiến vào ga qua trước mặt mình trong 5s,toa thứ 2 trong 45s.khi tàu dừng lại,đầu toa thứ nhất cáh người ấy 75m,coi tàu chuyển động chậm dần đều,tìm gia tốc của tàu
bài 3 :một người đứng quan sát một tàu đang chuyển động chậm dần đều vào ga.chiều dài mỗi toa tàu là l,bỏ qua chiều dài nối giữa 2 toa
toa thứ nhất qua mặt anh ta trong 20s.toa thứ 2 qua mặt anh ta trong 25s.hỏi toa thứ 3 vượt anh ta trong bao lâu
bài 4:một ô tô chuyển động biến đổi đều:giây đầu tiên đi được 9,5m,giây cuối cùng (trước khi dừng hẳn) đi được 0,5m.tính gia tốc và vận tốc ban đầu của ô tô
 
T

thanhson1995

Bài 1
Nếu
latex.php

thì [TEX]v_C>v_B[/TEX], [TEX]v_C>v_D[/TEX], cả nhanh dần và chậm dần đều à bạn?

Bài 2:
ADs.jpg


Xét đoạn OA có
[TEX]l=5v_0-\frac{25a}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2l=10v_0-{25a[/TEX](1)

Xét đoạn OB

[TEX]l=45v_A-\frac{45^2a}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2l=90v_A-2025a[/TEX]

mà [TEX]v_A=v_0-5a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2l=90v_0-2475a[/TEX](2)

Xét đoạn OC

[TEX]\Leftrightarrow l+75==\frac{-v_0^2}{2a}[/TEX](3)

Giải hệ (1), (2), (3) ra kq.

Bài 4
Xét 1s cuối cùng dễ dàng tìm được [TEX]a=1m/s^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

làm tiếp đi mọi người :(
hix,đây mình mới post phần cơ bản của cuốn sách thui :((
 
T

thanhson1995

Bài 3
Người ta giúp mới làm được :(
Bản quyền của toilavatchat trên vlvn.org.
Gọi gia tốc hãm của đoàn tàu là a (m/s^2)
Gọi thời gian để toa cuối đi qua mặt người quan sát là t (s)
Vận tốc tàu tại thời điểm đầu tiên là: v (m/s)
Vận tốc tàu tại giây thứ 20 khi toa thứ nhất đi qua là: v - 20a (m/s)
Vận tốc tàu tại 25 giây tiếp theo khi toa thứ 2 đi qua là: v - 20a - 25a = v - 45a (m/s)
Vận tốc tàu khi toa thứ 3 đi qua là: v - 45a - at (m/s)

Vận tốc trung bình trong 20 giây đầu:
[v + (v - 20a)]/2 = v - 10a = l/20 (1)
Vận tốc trung bình trong 25 giây tiếp theo:
[(v - 20a) + (v - 45a)]/2 = v - 32.5a = l/25 (2)
Vận tốc trung bình trong t giây tiếp theo:
[(v - 45a) + (v - 45a - at)]/2 = v - 45a - at/2 = l/t (m/s) (3)
Từ (1), (2), (3) ta có tỉ lệ:
[v - 10a] : [v - 32.5a] : [v - 45a - at/2] = [l/20] : [l/25] : [l/t]
<=> [v - 10a] : [v - 32.5a] : [v - 45a - at/2] = [1/20] : [1/25] : [1/t]

Với dãy tỷ lệ này ta có 2 phương trình:
[v - 10a] : [v - 32.5a] = [1/20] : [1/25]
Và [v - 32.5a] : [v - 45a - at/2] = [1/25] : [1/t]

[v - 10a] : [v - 32.5a] = [1/20] : [1/25]
<=> [v - 10a]/25 = [v - 32.5a]/20
<=> v = 122.5a

Thay v = 122.5a vào [v - 32.5a] : [v - 45a - at/2] = [1/25] : [1/t] được:
<=> 90a/t = [77.5a - at/2]/25
<=> 90/t = [77.5 - t/2]/25
<=> 2250 = 77.5t - t^2/2
<=> t^2 - 155t + 4500 = 0

Giải phương trình này thì ra 2 nghiệm rất lẻ. Không biết đúng hay sai .
 
Top Bottom