[Vật lí 10] Chuyển động hệ vật có lực quán tính

L

lucky_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Cho hệ vật gồm 2 vật A & B như hình vẽ. Bỏ qua ma sát ở mặt bàn nhưng giữa A & B có hệ số ma sát[TEX]\mu[/TEX] .Phải truyền cho vật A vận tốc tức thời Vo= bao nhiêu để vật B có thể rời khỏi A.

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu:"[Môn + lớp]..." và không được viết tắt.
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

sao không ai giúp mình zay ta?chờ mỏi mòn lun!hjx mình đang cần gấp lém ! đã thử chọn hệ quy chiếu phi quan tính nhưng ko bik seo không ra!:(:(
 
L

l94


Cho hệ vật gồm 2 vật A & B như hình vẽ. Bỏ qua ma sát ở mặt bàn nhưng giữa A & B có hệ số ma sát[TEX]\mu[/TEX] .Phải truyền cho vật A vận tốc tức thời Vo= bao nhiêu để vật B có thể rời khỏi A.

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu:"[Môn + lớp]..." và không được viết tắt.
Gọi khối lượng vật A là M, vật B là m, l là chiều dài của A.
giữa vật và ván có lực ma sát [tex]F=\mu.mg[/tex] là m chuyển động, nhưng cản chuyển động của M khi m trượt trên M. gia tốc của m là:[tex]a_1=\mu.g>0[/tex] (đối với bàn)
gia tốc của M là [tex]a_2=\frac{-\mu.mg}{M} <0[/tex] (đối với bàn).
[tex]v_1=\mu.mg, v_2=v_0-\frac{kmgt}{M}[/tex]
quãng đường đi:
[tex]S_1=\frac{\mu.gt^2}{2}[/tex]
[tex]S_2=v_0t-\frac{\mu.mgt^2}{M}[/tex]
hiển nhiên v2>v1, vận tốc vật đối với ván là v
[tex]|v|=v_2-v_1=v_0-\mu.gt.(\frac{M+m}{M})[/tex]
vật dừng lại trên ván lúc: [tex]t_1=\frac{Mv_0}{\mu.g.(M+m)}[/tex]
Nếu nó dừng lạiq úa mép sau của ván thì rơi xuống.
điều này xảy ra khi [tex]S_2(t_1)-S_1(t_1) \geq l[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{v_0^2M}{2.\mu.g(M+m)} \geq l[/tex]
[tex]v_0 \geq \sqrt{\frac{2.\mu.gl(M+m)}{M}}[/tex]
 
L

lucky_09

à gõ nhầm ấy mà^^. em cứ sửa lại đi. chỉ nhầm chỗ đó thôi phần sau k nhầm đâu:D

ak wa pài a e mới nghĩ ra 1 cách chek là nhanh hơn sử dụng công thức v^2-V0^2=2.a.S
vs V,V0 như của a \Rightarrow S1 ,S2 thế vào /S1-S2/ >= l
khỏi fai? vướng ẩn t như thế đỡ tốn công giải pt nhiều a nhỉ? a thấy sao?;)
 
Top Bottom