[Vật lí 10] chuyển động đều và bài tập khó .

L

lehaidangzaky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ngưới lái xe đi từ a đến b với tốc độ 60km/h . trên nữa đoạn đường đầu . và trên nữa đoạn đường cón lại với vân tốc 40km/h . lúc về người đó lại đi với vận tốc 40km/h trong nữa thời gian đầu và nữa thời gian sau với vận tốc 60km/h tìm tốc độ trung bình của người đó lúc đi từ A - B. và lúc về tư B đến A cả lúc đi và về

Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

một ngưới lái xe đi từ a đến b với tốc độ 60km/h . trên nữa đoạn đường đầu . và trên nữa đoạn đường cón lại với vân tốc 40km/h . lúc về người đó lại đi với vận tốc 40km/h trong nữa thời gian đầu và nữa thời gian sau với vận tốc 60km/h tìm tốc độ trung bình của người đó lúc đi từ A - B. và lúc về tư B đến A cả lúc đi và về
Gọi quãng đường là S.
Khi đi từ A--> B thì
[TEX]V_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{S}{\frac{0,5S}{60}+ \frac{0,5S}{40}} = 2\frac{40*60}{100} = 48 (km/h)[/TEX]
Khi đi từ B ---> A thì.
[TEX]V_{tb} = \frac{S}{\frac{S_1}{60}+\frac{S_2}{40}}[/TEX]
Vì thời gian mỗi chặng như nhau nên:
[TEX]\frac{S_2}{40} = \frac{S_1}{60}[/TEX]
Ta được:
[TEX]\frac{S-S_2}{60} = \frac{S_2}{40}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow S_2 = 2,5 S[/TEX]
Ta được:
[TEX]V_{tb} = \frac{S}{2\frac{S_2}{40}} = 50 Km/h[/TEX]

Nếu xét trên cả đoạn đuờng đi và về thì gải tương tự như trường hợp đầu. Đi nữa quãng đường đầu với vận tốc 48 km/h, đi nửa đoạn sau với vận tốc 50 km/h. Ta được kết quả là 48,98 Km/h
 
K

kidtk01

Gọi quãng đường là S.
Khi đi từ A--> B thì
[TEX]V_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{S}{\frac{0,5S}{60}+ \frac{0,5S}{40}} = 2\frac{40*60}{100} = 48 (km/h)[/TEX]
Khi đi từ B ---> A thì.
[TEX]V_{tb} = \frac{S}{\frac{S_1}{60}+\frac{S_2}{40}}[/TEX]
Vì thời gian mỗi chặng như nhau nên:
[TEX]\frac{S_2}{40} = \frac{S_1}{60}[/TEX]
Ta được:
[TEX]\frac{S-S_2}{60} = \frac{S_2}{40}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow S_2 = 2,5 S[/TEX]
Ta được:
[TEX]V_{tb} = \frac{S}{2\frac{S_2}{40}} = 50 Km/h[/TEX]

Nếu xét trên cả đoạn đuờng đi và về thì gải tương tự như trường hợp đầu. Đi nữa quãng đường đầu với vận tốc 48 km/h, đi nửa đoạn sau với vận tốc 50 km/h. Ta được kết quả là 48,98 Km/h


bạn làm sai rồi
kết quả bằng 58.5 cơ
Vtb cả quãng đường là lúc đy + lúc về cơ mà@@

gọi cả quãng đường là 4s
s là quãng đường lúc đy( 2s = nhau) s2 là quãng đường đầu lúc về, s1 quãng đường lúc đy
t1 là thời gian đầu lúc đy, t2 là thời gian sau lúc đy, t là thời gian về( 2t = nhau)
\RightarrowTa có pt:

Vtb= 4s/ (t1+t2+t+t) \Leftrightarrow 4s/(s/60+s/40+s1/40+s2/60) (00)
s1+s2=2s (1)
Lại có s1/40 = s2/60 ( vì t = t) \Rightarrow s1 = 2/3*s2 (2)

thay (2) vào (1), ta có pt: 2/3*s2 + s2 = 2s \Leftrightarrow 5/3*s2 = 2s \Leftrightarrow 5/6*s2 = s \Rightarrow s2=6/5s (3)
s1= 2/3*s2s2= 6/5s nên s1=8/15s (4)

Thay (4) và (3) vào pt (00), ta có:
4s/( s/60 + s/40 + (8/15s)/40 + (6/5s)/60 )
\Leftrightarrow 4s/ ( (4.1s)/60 )
\Leftrightarrow (60*4s)/4.1s
\Leftrightarrow s=58.5( km/h)


Bài sai thì các bạn pm tớ :D
Nếu đúng thì ấn thanks đy sau này còn làm nhiều :D
 
Top Bottom