[Vật lí 10] Chuyển động của vật ném ngang

V

vuotlensophan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ném 2 vật từ cùng một vị trí theo phuơng ngang nhưng theo chiều ngược nhau. Tốc độ đầu của các vật lần lượt là 5m/s và 20m/s. sau bao lâu véctơ vận tốc của chúng vuông góc với nhau?
Mong các bạn giải chi tiết giùm...
:D:D:D

Yêu cầu bạn viết tiêu đề tho mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Gọi t là khoảng thời gian 2 vật chuyển động để vecto vân tốc của chúng vuông góc với nhau
gọi a,b lần lượt là góc tạo bởi vecto vận tốc của vật 1 và vật 2 đối với trục thẳng đứng
Tại thời điểm t ta có:
vật 1:
[tex] vx1=v1\\vy1=g.t\\\Rightarrow tan\alpha=\frac{v1}{gt}[/tex]
vật 2:
[tex]vx2=v2\\vy2=gt\\\Rightarrow tan \beta=\frac{v2}{gt}[/tex]
để vecto vận tốc của hai vật vuông góc với nhau thì:
[tex]tan\alpha.tan\beta=1\\\Rightarrow \frac{v1.v2}{(gt)^2}=1\\\Rightarrow v1.v2(gt)^2\\\Leftrightarrow t=\frac{sqrt (v1.v2)}{g}=\frac{sqrt (5.20)}{10}=1 (s)[/tex]
vậy sau 1s thì vecto vận tốc của hai vật vuông góc với nhau
 
Top Bottom