[Vật lí 10] Chuyển động của vật bị ném.

B

beobu102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật được ném lên từ mặt đất hợp với mặt đất một góc bằng 60 độ, biết Vo=20m/s tính :
a, thời gian để vật lên đến nửa độ cao tuyệt đối và vận tốc của vật lúc đó.
b, thời gian kể từ khi vật lên đế nửa độ cao tuyệt đối tới lúc vật ở vị trí cách mặt đất một khỏang bằng nửa độ cao tuỵêt đối .
:|

Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn +lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

một vật được ném lên từ mặt đất hợp với mặt đất một góc bằng 60 độ, biết Vo=20m/s tính :
a, thời gian để vật lên đến nửa độ cao tuyệt đối và vận tốc của vật lúc đó.
b, thời gian kể từ khi vật lên đế nửa độ cao tuyệt đối tới lúc vật ở vị trí cách mặt đất một khỏang bằng nửa độ cao tuỵêt đối .
:|
Chọn hệ trục tọa độ xOy, (chiều dương trục Ox là chiều chuyển động, chiều dương trục Oy là chiều hướng lên); gốc thời gian là lúc vật được ném lên
Ta có:
[tex]voy=v.sin60^0=20.sin60^0=10sqrt 3 (m/s)[/tex]
[tex]vox=v.cos60^0=20.cos60^0=10(m/s)[/tex]
chiếu lên trục Ox: ax=0
chiếu lên trục Oy: ay=-g
Thời gian chuyển động để đạt độ cao cực đại:
[tex]t=\frac{(vy-voy)}{ay}=\frac{0-10sqrt3}{-10}=sqrt 3 (s)[/tex]
Độ cao cực đại của vật là:
[tex]h=voy.t+\frac{ay.t^2}{2}=10sqrt 3.sqrt 3-\frac{10.sqrt 3^2}{2}=15(m)[/tex]
Vật lên đến nửa độ cao cực đại khi đó:
[tex]voy.t1+\frac{ay.t1^2}{2}=\frac{h}{2}\\\Leftrigh 20sqrt 3.t1-10.t1^2=15\\\Leftrightarrow t1=\frac{-sqrt 6+2sqrt 3}{2} [/tex] (nhan) hoac [tex]t1=\frac{sqrt 6+2sqrt 3}{2}(loai) [/tex]
vậy sau khoảng thời gian [tex]\frac{-sqrt 6+2sqrt 3}{2}(s)[/tex] thì lên đến độ cao bằng nửa độ cao cực đại
Vận tốc của vật lúc đó:
[tex]v1y=voy+ay.t1=10sqrt 3-10.\frac{-sqrt 6 +2sqrt 3 }{2}=5sqrt 6 (m/s) [/tex]
b/ Thời gian vật bay từ vị trí vật ở độ cao bằng nửa độ cao cực đại đến khi đạt độ cao cực đại:
[tex]t2=t-t1=sqrt(3)-\frac{-sqrt 6 +2sqrt 3}{2}=\frac{sqrt 6}{2}[/tex]
vì thời gian vật bay từ vị trí vật ở độ cao bằng nửa độ cao cực đại đến khi đạt độ cao cực đại bằng với thơi gian vật roi từ độ cao cực đại đến vị trí cách mặt đất bằng nửa độ cao cực đại nên thời gian cần tìm là:
[tex]t3=2.t2=2.\frac{sqrt 6}{2}=sqrt 6 (s)[/tex]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom