[Vật lí 10­­­­­­] Chuyển động có ma sát

D

dhpthao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc xe có khối lượng 1000 kg đang đứng yên. Hệ số ma sát là 0,01. Dùng lực F= 500 N để kéo xe.
a) Tính gia tốc của xe?
b) Sau khi chuyển động được 20 giây ngừng lực tác dụng. Tìm quãng đường xe đi được trong giây cuối?

Nhanh lên nha em cảm ơn nhiều.
 
N

nguyenanhvu07k

Ko ai trả lời dùm pác này hết àh .
trên trường bạn gv có chỉ cho bạn cách hình chiếu ko , bạn phải vẽ đc các lực tác dụng lên vật , rồi chiếu các cái lực đó theo trục ox và oy là làm đc thôi . mình mới bik viết bài nên ko biết viết công thức chi tiết đc. mình gợi ý cho cái đề bài nè
có 1 lực kéo Fk và 1 Trọng lực với phản lực N , cuối cùng là F ma sát , bạn vẽ 4 lực đó rồi chiếu lên trục 0x và 0y , thay CT vào là làm đc
 
B

binhbk_247

Một chiếc xe có khối lượng 1000 kg đang đứng yên. Hệ số ma sát là 0,01. Dùng lực F= 500 N để kéo xe.
a) Tính gia tốc của xe?
b) Sau khi chuyển động được 20 giây ngừng lực tác dụng. Tìm quãng đường xe đi được trong giây cuối?

Nhanh lên nha em cảm ơn nhiều.
Bài này dùng định luật 2 Niuton mà giải bạn à
a) Theo định luật 2 Niuton ta có: [TEX] F = ma[/TEX] với F là lực tổng hợp tác dụng lên xe, m là khối lượng xe, a là gia tốc của xe
mà [TEX] F = F_k - F_{ms}[/TEX]
với [TEX] F_k = 500N[/TEX]; [TEX] F_{ms} = kN [/TEX] (với k là hệ số ma sát, N = mg là phản lực)
từ đó bạn tính được gia tốc a rồi nhé
b)
Khi ngừng lực tác dụng thì xe chỉ chịu [TEX] F_{ms}[/TEX], xe sẽ chuyển động chậm dần đều với gia tốc a'
Lại dùng định luật 2 Niuton như trên bạn sẽ tìm được gia tốt a'
Từ đó tìm được quãng đường
Thử làm đi nhé bạn, có gì thắc mắc thì pm cho mình
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom