[Vật lí 10] Chuyển động chậm dần đều

N

ngochuyen996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật chuyển động thẳng chậm dần đều biết quãng đường mà vật đi được trong giây đầu tiên gấp 4 lần quãng đường vật đi được trong giây cuối. Tính v ban đầu của vật?

Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
C

conan193


mình làm thế này không biết đúng không

Ta có vận tốc ban đầu là:

[TEX]v_0 = v_c + a.T[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_0 = 0+ a.T =a.T[/TEX]

Quãng đường vật đi trong một giây đầu là:

[TEX]S = v_0.t - \frac{a.t^2}{2} = a.T.t - \frac{a.t^2}{2} = a.T - \frac{a}{2} = a. ( T - \frac{1}{2} )[/TEX]

Quãng đường vật đi trong một giây cuối là:

[TEX]S' = (v_c + a).t - \frac{a.t^2}{2} = ( 0+ a) - \frac{a.t^2}{2} = a- \frac{a}{2}= \frac{a}{2}[/TEX]

Mà ta có:

[TEX]S = 15S'[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a. ( T - \frac{1}{2} ) = 4. \frac{a}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]T = 2,5 (s)[/TEX]

Tổng quãng đường vật đi là:

[TEX]S = v_0.T - \frac{a.t^2}{2} = a.T^2 - \frac{a.t^2}{2} =3,125 a[/TEX]

\Rightarrow [TEX]v_0 = \frac{s}{3,125}.2,5 = 0,8s [/TEX]

 
Top Bottom