Vật lí 10 Chuyển động biến đổi đều

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Trên đoạn đường thẳng s=200 m, một chất điểm chuyển động gồm 3 giai đoạn liên tiếp nhau
Giai đoạn1 : Nhanh dần đều không vận tốc đầu , gia tốc 2m/s^2 trong thời gian 5s
Giai đoạn 2 thăgnr đều trong thời gain 12,5 s
Giai đoạn 3 chậm dần đều rồi dừng lại ở cuối đoạn đường
Tính quãng đường mà chất điểm đi được ở mỗi giai đoạn
Tính gia tốc và thời gian chuyển động ở giai đoạn 3
Tính v trung bình

2 Hai xe chuyển động thẳng đều với các vận tốc v1,v2 (v1<v2) . Khi người lái xe (2) nhìn thấy xe (1) ở phía trước thì hai xe cách nhau đoạn d . Ngưòi lái xe (2) hãm thắng để xe chuyển động chậm dần đều với gai tốc a. Tìm điều kiện của a để xe (2) không đâm vào xe 1

3 Giữa hai bến sông A,B có hai tàu chuyển thư chạy thẳng đều . Tàu đi từ A xuôi dòng , Tàu chạy từ B ngược dòng . Khi gặp nhau và chuyển thư mỗi tàu tức thì trở về bến xuất phát
Nếu khởi hành cùng lúc thì tàu từ A đi và về mất 3 h , tàu từ B đi và về mất 1 h 30 phút
Hỏi nếu muốn thời gian đi và về của hai tàu bằng nhau thì tàu từ A phải khởi hành trễ hơn tàu từ B bao lâu . Cho biết vận tốc mỗi tàu đối với nước là như nhau và không đổi lúc đi cũng như lúc về
Khi xuôi dòng vận tốc dòng nước làm tàu chạy nhanh hơn khi ngược dòng vận tốc dòng nước làm tàu chạy chậm hơn
Giải bài toán bằng hai cách đồ thị và phương trình (*)(*)(*)(*)(*)

Giải sớm giúp với mình cảm ơn rất rất nhiều
 
N

noinhobinhyen


$S_1 = \frac{1}{2}.a_1t_1^2 = \frac{1}{2}.2.5^2 = 25 m$

Vận tốc $v_2 = a_1t_1 = 2.5 = 10m/s$

\Rightarrow $S_2 = v_2t_2 = 10.12,5 = 125 m$

$S_3 = S - S_1 - S_2 = 200 - 25 - 125 = 50 m$


Ta có : $v_3 = v_2 + a_3t_3 = 12,5 + a_3t_3$

xe dừng [TEX]\Rightarrow v_3 = 0 = 12,5 + a_3t_3 \Rightarrow a_3t_3 = -12,5[/TEX] (1)

[TEX]S_3 = 50 = v_2t_3 + \frac{1}{2}a_3t_3^2 = 12,5t_3 + \frac{1}{2}a_3t_3^2[/TEX] (2)

Từ (1)(2) \Rightarrow $t_3 = 8 s ; a_3 = -1,5625 m/s^2$

Tổng thời gian đi là $t= t_1+t_2+t_3 = 5 + 12,5 + 8 = 25,5$

$v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{200}{25,5} = 7,84 m/s $
 
Top Bottom