[Vật lí 10] chuyển động biến đổi đều

T

thanhdo1407

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 đoàn tàu rời ga vận tốc đầu = 0 rồi chuyển động nhanh dần đều gia tốc 5m/s.s
sau đó chuyển động thẳng đều và cuối cùng chuyển động chậm dần đều với gia tốc -5m/s.s đến khi dừng. Thời gian chuyển động mất 20 phút .Vận tốc trung bình 72m/s .Tìm thời gian tàu chuyển động chậm dần đều

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân
 
Last edited by a moderator:
A

adele

Gọi A là điểm xuất phát, AB là quãng đường chuyển động nhanh dần, BC là quãng chuyển động đều, CD là quãng chuyển động chậm dần.

Ta dễ dàng chứng minh được AB = CD.

Gọi vận tốc cuyển động thẳng đều là V.

Vận tốc trung bình trên đoạn AB và CD sẽ là [TEX]\frac{V}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]v_{tb} = \frac{AD}{t_1 + t_2 + t_3}[/TEX]

[TEX]t_1 = \frac{AB}{\frac{V}{2}} = \frac{2AB}{V}[/TEX]

[TEX]t_2 = \frac{BC}{V}[/TEX]

[TEX]t_3 = \frac{CD}{\frac{V}{2}} = \frac{2AB}{V}[/TEX] (Vì AB = CD)

Vậy [TEX]v_{tb} = \frac{AD}{\frac{4AB}{V} + \frac{BC}{V}} = 72 m/s[/TEX]

Ta có [TEX]AD = 2AB + BC = v_{tb}.t = 24 Km[/TEX]


Từ hai phương trình trên tìm ra [TEX]V[/TEX] và [TEX]AB[/TEX]
 
Top Bottom