Vật lí [Vật lí 10] chuyển động bằng phản lực

D

demon_in_the_heaven

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một tên lửa khối lượng m = 500kg đang chuyển động với vận tốc 200m/s thì tách làm hai phần. Phần bị tháo rời khối lượng 200kg sau đó chuyển động ra phía sau với vận tốc 100m/s so với phần còn lại. Tìm vận tốc mỗi phần
ĐS : 240m/s ; 140m/s
2/Tên lửa đc phóng từ mặt đất Vận tốc khí phụt ra đối với tên lửa là 1000m/s. Tại thời điểm phóng tên lửa có khối lượng M = 6 tấn Tìm khối lượng khí phụt ra trong 1 giây để
a/ tên lửa đi lên rất chậm
b/ tên lửa đi lên nhanh dần đều với a = 2g
ĐS: a/ 60 kg
b/ 80kg

Giúp mình 2 bài này với
 
M

mystory

Hướng dẫn
Câu 1:
Bảo toàn động lượng: [TEX]MV = m_1.v_1 + m_2.v_2[/TEX]
Vận tốc tương đối[TEX] \vec v_1 + \vec v_2 = \vec v[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_1 - v_2 = 100[/TEX] (Chuyển động cùng chiều)
Giải hệ phương trình trên là ra
Câu 2: [TEX]v_s = v - gt[/TEX]
[TEX]m_s.v_s = m.v[/TEX]
Từ đó thay số vào và tính được [TEX]m_s [/TEX]tức là khối lượng sau
b, tương tự câu a, [TEX]v_s = v + 2gt[/TEX]
Thân!
 
Top Bottom