[vật lí 10]Chuyên đề Nguyên lý nhiệt động lực học .

M

mitd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $12$ g $H_2$ dãn nở đẳng áp. Thể tích tăng 3 lần, thực hiện công $A = 29916 J. C_p=14,6 KJ. ( Nhiệt dung đẳng áp )$
a) Tính nhiệt độ ban đầu của khí.
b) Tính nhiệt lượng truyền cho khí.
c) Độ biến thiên nội năng của khí.
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Cho $12$ g $H_2$ dãn nở đẳng áp. Thể tích tăng 3 lần, thực hiện công $A = 29916 J. C_p=14,6 KJ. ( Nhiệt dung đẳng áp )$
a) Tính nhiệt độ ban đầu của khí.
b) Tính nhiệt lượng truyền cho khí.
c) Độ biến thiên nội năng của khí.

a) Công do khí thực hiện:
$A=p. \Delta V = p(V_2-V_1)= 2pV_1= 2.\dfrac{m}{\mu}.R.T_1$
$ \Leftrightarrow T_1 = \dfrac{A.\mu}{2.m.R}=\dfrac{29916.2}{2.12.8,31} = 300 $
$ \Leftrightarrow t=27^oC$
b) Nhiệt lượng truyền cho khí:
Ta tính nhiệt lượng theo công thức:
$Q=m.c_p.\Delta t = m.c_p.\Delta T$
Lại có: $\dfrac{V_2}{V_1} = \dfrac{T_2}{T_1}$
$\Leftrightarrow \Delta T = 2.T_1$
Vậy $Q=m.c_p.T_1$
c) Độ biến thiên nội năng:
Theo nguyên lí I của Nhiệt động lực học ta có:
$\Delta U = Q-A$

Tự thay số vào tính được hem :">
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom