Vật lí [Vật lí 10] chương I

T

trangc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1./hai vật chuyển động với các vận tốc không đổi trên hai đường thẳng vuông góc.Cho V1 = 30 m/s và V2 = 20 m/s Tại thời điểm khoảng cách giữa hai vật nhỏ nhất thì vật I cách giao điểm của hai quỹ đạo S1 = 500m.Hỏi lúc đó vật II cách giao điểm trên đọan S2 là bao nhiêu?
2.xe 1 xuất phát từ A chuyển động nhanh dần đều vs gia tốc a, không vận tốc đầu đi về B, cùng lúc đó xe 2 chuyển động thẳng đều qua A về B vs vận tốc v0. Biết Rằng 2 xe về B cùng lúc.Xác đinh khoảng cách Lớn nhất giữa 2 xe trên đoạn AB
3một xe chuyển động tròn đều ngược chiều kim đồng hồ , với tốc độ góc [TEX]\omega[/TEX] , bán kính R=A.Chọn hệ trục tọa độ Ox nằm ngang , gốc tọa độ tại tâm quỹ đạo , chiều dương hướng sang phai . Vào thời điểm ban đầu vật ở vị trí Mo , biết bán kính OMo hớp vs Õx góc [TEX]\varphi [/TEX].Sau thời gian t vật ở vị trí M bất kỳ . Hãy XD pt chuyển động hình chiếu của M trên trục Õ.
4.
13187723791680934259_574_574.jpg

một vành tròn lăn không trượt với vận tốc ko đổi v trên đg` thẳng nằm ngang.Hãy XĐ vận tốc tức thời so vs mặt đất của các điểm A,B,C,C có vị trí như hình vẽ
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Bài thứ 4, vận tốc tại mỗi điểm trên bánh xe là tổng hợp của 2 vận tốc: vận tốc tịnh tiến (Vg) và vận tốc quay (vận tốc tiếp tuyến Vt).

Tại mỗi điểm, các vecto thành phần có dạng như hình. Tổng hợp Vt và Vg sẽ được vecto vận tốc của điểm.

88fd92fd6ac63de713e1c9bdbbf4dcce_36854664.u1.jpg


Bài 3.

Hình chiếu của một điểm M bất kì trên đường tròn xuống trục Ox sẽ có tọa độ là:

[TEX]x = Rcosa[/TEX] trong đó [TEX]a[/TEX] là góc hợp bởi [TEX]\vec{OM}[/TEX] và [TEX]\vec{Ox}[/TEX].

Ta cần tính [TEX]a[/TEX].

[TEX]a = \phi_0 + \omega t[/TEX]

Thay vào [TEX]x = Rcos(\omega t + \phi_0) = Acos(\omega t + \phi_0)[/TEX]

Bài 2 có vài chỗ em viết tắt anh không hiểu.

Bài 1 anh xem sau.


Em xem lại nội quy box tí.
 
Last edited by a moderator:
T

trangc1

Bài thứ 4, vận tốc tại mỗi điểm trên bánh xe là tổng hợp của 2 vận tốc: vận tốc tịnh tiến (Vg) và vận tốc quay (vận tốc tiếp tuyến Vt).

Tại mỗi điểm, các vecto thành phần có dạng như hình. Tổng hợp Vt và Vg sẽ được vecto vận tốc của điểm.

88fd92fd6ac63de713e1c9bdbbf4dcce_36854664.u1.jpg


Bài 3.

Hình chiếu của một điểm M bất kì trên đường tròn xuống trục Ox sẽ có tọa độ là:

[TEX]x = Rcosa[/TEX] trong đó [TEX]a[/TEX] là góc hợp bởi [TEX]\vec{OM}[/TEX] và [TEX]\vec{Ox}[/TEX].

Ta cần tính [TEX]a[/TEX].

[TEX]a = \phi_0 + \omega t[/TEX]

Thay vào [TEX]x = Rcos(\omega t + \phi_0) = Acos(\omega t + \phi_0)[/TEX]

Bài 2 có vài chỗ em viết tắc anh không hiểu.

Bài 1 anh xem sau.


Em xem lại nội quy box tí.
em sửa lại rồi đấy a làm tiếp đi
sao lại phải xem lại n quy box a
 
A

anhtrangcotich

Bài 2. Ban đầu vận tốc của xe 2 lớn hơn xe 1 đúng không? Do đó khoảng cách giữa chúng không ngừng tăng.

Khoảng cách giữa chúng ngừng tăng khi vận tốc xe 1 bằng xe 2. Sau đó vận tốc xe 1 lớn hơn xe 2 nên khoảng cách của chúng giảm dần.

Như vậy khoảng cách cực đại khi xe 1 đạt được vận tốc v_0.


Bài 1.
Chọn hệ trục Oxy sao cho gốc tại giao điểm hai vật, vật 1 trên Ox, vật 2 trên Oy.

Giả sử tại thời điểm đó, vật II có tung độ y, vật I có hoành độ x = 500.
Tại thời điểm đó, khoảng cách 2 vật sẽ là [TEX]d^2 = x^2 + y^2 [/TEX]

Khoảng cách giữa hai vật theo thời gian sẽ là: [TEX]d'^2 = (x - v_1t)^2 + (y - v_2t)^2[/TEX]

Xét BPT [TEX]d' \geq d[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x - v_1t)^2 + (y - v_2t)^2 \leq x^2 + y^2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow v_1^2t^2 - 2xv_1t + v_2^2t^2 - 2yv_2t \leq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (v_1^2+ v_2^2)t^2 - 2(xv_1 + yv_2)t \geq 0[/TEX]

Bất phương trình thỏa mãn khi phương trình [TEX](v_1^2+ v_2^2)t^2 - 2(xv_1 + yv_2)t = 0[/TEX] có nghiệm kép [TEX]t = 0[/TEX] (parabol phía trên trục hoành).

Khi đó ta có [TEX]y = \frac{{-x}v_1}{v_2}[/TEX]

Tức vật II đang tiến ra xa O.
 
Last edited by a moderator:
H

huynh102

sao máycái cách gõ công thức toán học mọi
người tìm ở đâu hay vậy em tìm trên thanh công cụ nhưng ko thấy:p
 

duongdangkham2002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
2
0
1
Giải kĩ bài này giúp e vs
2 vật chđ vs các vận tốc ko đổi trên 2 đg thẳng vuông góc. Cho v1=30m/s; v2=20m/s. Tại thời điểm khoảng cách giữa 2 vật nhỏ nhất thì vật (1) cách giao điểm của 2 quỹ đạo đoạn s1=500m. Hỏi lúc đó vật (2) cách giao điểm trên đoạn s2 là bao nhiêu?
 
Top Bottom