Vật lí 10 - Chương 4 : Các định luật bảo toàn

M

muathuvang_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài nay với . Cám ơn nhiều :)

Một tên lửa có tổng khối lượng 10 tấn ban đầu bay với vận tốc so với mặt đất là v = 40 m/s, khối lượng của nhiên liệu m = 6 tấn trong 1 giây nhiên liệu phụt về phía sau [TEX]m_0 = 50 kg[/TEX] với [TEX]V_0 = 300m/s [/TEX] so với tên lửa. Tính Vận tốc tên lửa sau khi hết nhiên liệu
 
M

mrbap_97

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tên lửa.
Gọi t là thời gian đốt hết nhiên liệu [TEX]t=\frac{6000}{50}=120s[/TEX]
Ta có:
[TEX]m\frac{d\vec v}{dt}=m\vec g+\frac{dm}{dt}\vec u\Rightarrow m\frac{dv}{dt}=-mg+\frac{dm}{dt}(-u)[/TEX]

[TEX]dv=-gdt-u\frac{dm}{m}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \int_{v_0}^{v}dv=-g\int_{0}^{t}dt-u\int_{m_0}^{m_t}\frac{dm}{m}[/TEX]
[TEX]v=-gt-u(Lnm_t-Lnm_0)+v_0\Rightarrow v=-(10.120)+3000Ln\frac{10000}{4000}+40=1588 m/s[/TEX]
 
Top Bottom