[Vật lí 10] Chứng minh hệ thức

D

doremon207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dựa vào định luật III Kê-ple, hãy chứng mỉnh rằng bình phương vận tốc của 1 hành tinh ở 1 điểm bất kì trên quỹ đạo thì tỉ lệ nghịch với khoảng cách từ hành tinh đó đến mặt trời (Đối với các hành tinh quay quanh mặt trời)
 
N

nguyentuvn1994

Bài chứng minh bạn cần

Từ công thức định luật III Kêple ta có hệ thức:
[TEX]\frac{R_1^3}{T_1^2} = \frac{R_2^3}{T_2^2} \Leftrightarrow R_1^3.T_1^3 = R_2^3.T_1^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R_1^3(\frac{2.\pi.R2}{v2})^2 = R_2^3(\frac{2.\pi.R1}{v1})^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R_1.v_1^2 = R_2.v_2^2 \Rightarrow \frac{R_1}{R_2}=\frac{v_2^2}{v_1^2}[/TEX] =>bình phương vận tốc của 1 hành tinh ở 1 điểm bất kì trên quỹ đạo thì tỉ lệ nghịch với khoảng cách từ hành tinh đó đến mặt trời (Đối với các hành tinh quay quanh mặt trời)
Bài trên coi quỹ đạo của hành tinh gần như là mộ đường tròn với R1 và R2 lần lượt là khoảng cách từ hành tinh đó đến mặt trời và khoảng cách từ hành tinh đó đến tâm quỹ đạo
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom