[Vật lí 10] Chứng minh công thức sự nở dài

K

krystal_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình với.

Công thức: [tex] \triangle \ [/tex]l =[tex]\alpha[/tex] [tex] \mathit{l0}[/tex](t - [tex] \mathit{t0}[/tex])

Và công thức liên hệ giữ hệ số nở khối và hệ số nở dài:

[tex]\beta[/tex] = 3[tex]\alpha[/tex]​
 
V

vy000

Công thức $\Delta l=\alpha l_0(t-t_0)$ là do thực nghiệm mà có bạn à :|

$\beta = 3\alpha$

Xét 1 khối lập phương có chiều dài cạnh $l_0$ .Mỗi cạnh sau khi nở có chiều dài $l>l_0$

Nở dài: $l=l_0[1+\alpha(t-t_0)] \\ \leftrightarrow l^3=l_0^3(\alpha^3(t-t_0)^3+3\alpha^2(t-t_0)^2+3\alpha(t-t_0)+1)$

Do $\alpha^3 ; \alpha^2$ rát nhỏ nên ta coi bằng 0

$l^3-l_0^3(3\alpha(t-t_0)+1)$
$V=V_0(1+3\alpha(t-t_0))

Vạy $\beta = 3\alpha$ (tương đối)
 
Top Bottom