Vật lí 10 - Chất rắn, chất lỏng, sự chuyển thể

D

dhkq1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn giúp mình làm chi tiết chút nha, có chú thích càng tốt
Bài 2: Đường sắt từ Hà Nội đến tp.Hồ Chí Minh dài khoảng 1500km khi nhiệt độ trung bình là [TEX]20^o[/TEX]C. Về mùa hè, khi nhiệt độ tăng lên tới [TEX]20^o[/TEX]C thì chiều dài của đoạn đường sắt này dài thêm bao nhiêu? Hệ số nở dài của sắt là 12.[TEX]10^-6[/TEX][TEX]K^-1[/TEX]

Bài 6: Một vòng xuyến có đường kình ngoài là 44mm và đường kính trong là 40mm. Lực căng bề mặt do dầu glycerin tác dụng lên vòng khi vòng chạm vào mặt dầu là 17,2mN. Tính hệ số căng bề mặt của dầu glycerin

Bài 7: Một vòng kim loại có bán kính 10cm, trọng lượng 0,5N được đặt tiếp xúc với mặt thoáng của một dung dịch xà phòng. Biết hệ số căng mặt ngoài của dung dịch xà phòng là 4.[TEX]10^-2[/TEX]N/m. Tính lực tối thiểu cần có để nâng vòng ra khỏi dung dịch

Bài 8: Một cọng rơm dài 10cm nổi trên mặt nước, người ta nhỏ dung dịch xà phòng xuống một bên mặt nước của cọng rơm và giả sử nước xà phòng chỉ lan ra một bên. Tính lực tác dụng vào cọng rơm. Biết hệ số căng mặt ngoài của nước và xà phòng lần lượt là 0,073 N/m và 0,04 N/m
Bài 9: Một ống mao dẫn bằng thuỷ tinh được cắm lần lượt vào trong nước và trong rượu. Khi đó mức nước dâng lên trong ống là 145 mm còn mức rượu dâng lên trong ống là 55 mm. Nước và rượu đều dính ướt hoàn toàn thuỷ tinh. Tính hệ số căng bề mặt của rượu.
Nước có khối lượng riêng là 1000 kg/[TEX]m^3[/TEX] và có hệ số căng bề mặt là [TEX]72,5.10^-3[/TEX]N/m. Rượu có khối lượng riêng là 800 kg/[TEX]m^3[/TEX]
 
E

etete

8,l = 8(cm) = 0,08 (m).
Suất căng của nước: σ = 0,073 (N/m)
Suất căng của xà phòng: σ' = 0,045 (N/m).
Nước và xà phòng sẽ ra sức kéo sợi rơm về phía mình, kết quả là lực tác động lên sợi rơm bằng hiệu lực căng của nước và xà phòng:
F = l(σ-σ') = 0,08(0,073 - 0,045) = 2,24 . 10⁻³ (N).
 
Top Bottom