Vật lí 10. Chất khí

H

hohoo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) ở độ sâu h=1m dưới mặt nước có 1 bọt ko khí hình cầu.Hỏi ở độ sâu nào bọt khí có bán kính nhỏ đi 2 lần.Cho KLR của nước D=[TEX]10^3kg/m^3[/TEX],áp suất khí quyển [TEX]p_0=10^5N/m^2,g=10m/s^2[/TEX];nhiệt độ nước ko đổi theo độ sâu
2) 1 bọt khí ở đáy hồ sâu 6m nổi lên mặt nước,biết áp suất khí quyển [TEX]p_0=10^5(pa)[/TEX],KLR của nước là [TEX]1000kg/m^3[/TEX].Coi nhiệt độ ko đổi,lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX].Thể tích bọt khí tăng lên bao nhiêu lần?
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

Câu 2:
[TEX]P_d = P_m+ dgh[/TEX]
[TEX]= P + 1000.10.6[/TEX]
=[TEX]10^5 + 1000.10.6[/TEX]
=...(Pa)
- Coi như nhiệt độ ở đáy hồ và ở mặt hồ là k đổi
Ta có: [TEX]P_m . V_m = P_d . V_d [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{V_m}{V_d} = \frac{P_d}{P_m} = ... [/TEX]
Vậy thể tích bọt khí tăng lên ...lần
 
T

thuong0504

2) 1 bọt khí ở đáy hồ sâu 6m nổi lên mặt nước,biết áp suất khí quyển p_0=10^5(pa),KLR của nước là 1000kg/m^3.Coi nhiệt độ ko đổi,lấy g=10m/s^2.Thể tích bọt khí tăng lên bao nhiêu lần?

Trạng thái 1:

$V_1$

$p_1=10^5+10^4.6$

Trạng thái 2:

$V_2=nV_1$

$p_2=10^5$

Áp dụng đẳng nhiệt để tìm n
 
T

thuong0504

1) ở độ sâu h=1m dưới mặt nước có 1 bọt ko khí hình cầu.Hỏi ở độ sâu nào bọt khí có bán kính nhỏ đi 2 lần.Cho KLR của nước D=10^3kg/m^3,áp suất khí quyển p_0=10^5N/m^2,g=10m/s^2;nhiệt độ nước ko đổi theo độ sâu

LG:

Trạng thái 1: Ở độ sâu h=1m

$V_1$

$p_1=10^5+10^4.1$ Pa

Trạng thái 2: Ở độ sâu h'

$V_2$

$p_2=10^5+10^4.h'$

Đẳng nhiệt \Rightarrow Áp dụng Bôi-lơ - Ma-ri-ốt:

\Rightarrowh'=...

Trong đó S: tiết diện lúc bóng ở độ sâu h

S': Tiết diện lúc bóng ở độ sâu h'

Theo đề bài thì $r'=\frac{1}{2}r$

\RightarrowTỉ lệ của S và S'
 
Top Bottom