[vật lí 10]chất khí

N

ngodung123tt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hình trụ hẹp hai đầu kín dài 105 cm đặt nằm ngang . Giữa ống có một cột thủy ngân dài 21 cm. Phần còn lại chứa khí ở P = 72 cmHg .Tính độ di chuyển của cột Hg khi ống nằm thẳng đứng .Coi nhiệt độ không đổi .
nhắc nhở!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: TranHoangViwt
P

pe_lun_hp

:)

l=105
h=21
Po=72

Khi ống nằm ngang
ko khí trong ống hai bên cột thủy ngân giống nhau có thể tích $V_o =S.l_o$ áp suất $P_o$

Khi ống thẳng đứng:
ko khí phần trên : $P_1, V_1 = S(l_o + x)$
ko khí phần dưới : $P_2= P_1 + h, V_2=S(l_o - x)p$

Áp dụng ĐL bôi-lơ:

$P_oV_o = P_1V_1= P_2V_2$

-> $P_1 = \dfrac{P_ol_o}{l_o + x} = \dfrac{P_ol_o}{l_o - x} - h$

Thay số và rút gọn đc kq:

$x^2 + 288x - 1764 = 0$

giải pt bậc 2 để tìm x :D
 
Top Bottom