[Vật lí 10]chất khí

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


  • 1.Một lượng khí có thể tích 240cm3 bị giam trong một xilanh có pít tông đóng kín, diện tích của pít tông 24cm4, áp suất khí trong xilanh bằng áp suất ngoài là 100kpa. Cần một lực bằng bao nhiêu để dịch chuyển psit tông sang trái 2cm, bỏ qua máat, coi quá trình trên là quá trình đẳng nhiệt.
    2. Dùng ống bơm bơm một quả bóng đang bị xẹp, mỗi lần bơm đẩy đc 50 cm3 Ko khí ở áp suất 1atm vào quả bóng. Sau 60 lần bơm qủa bóng có dung tích là 2lít, coi như nhiệt độ ko đổi, áp suất khí trong qủa bóng khi bơm là?
    3.Một bình đây ko khí ở đktc. Được đặy bằng một vật có khối lg là 2kg. Tiết diện của miệng bình 10 cm2. Tìm nhiệt độ lớn nhất của ko khí trong bình đểko khí ko đẩy đc nắp bình lên và thoát ra ngoài, biết áp suất khí quyển là p= 105 pa
4. Một áp kế gồm một bình thủy tinh có V= 270 cm3 gắn vs ống nhỏ AB nằm ngang có tiết diện 0,1cm2. Trong ống có một giọt thủy ngân. Ở 0oc giọt th ủy ng â c ách đ ầu A ns vs b ình c ầu l à 30cm. H ỏi khi nung n óng đ ến 10oC thì giọt thủy ngân di chuyển một khoảng = bao nhiêu? Coi dung tích của bình ko đổi, ống AB đủ dài để giọt thủy ngân ko chảy ra ngoài..
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

ơ, ơ, chết rồi. em mới học cách gộp bài :((

em ấn nhầm nút gửi của em :((, anh ơi em xin lỗi

Nguyên văn bởi saovang_6

Bài 1. Lực ta tác dụng là lực tăng dần từ 0.

Lực tác dụng bằng lực do chênh lệch áp suất trong và ngoài pitong gây ra. Lực do chênh lệch áp suất gây ra là [TEX]F = \Delta.S[/TEX]

Với S là tiết diện của pitong.

Ban đầu, áp suất trong bằng áp suất ngoài bằng [TEX]100 kPa[/TEX], chênh lệch áp suất bằng 0 nên lực = 0. Khi bị kéo đi 2 cm thì thể tích thay đổi làm cho áp suất trong bị giảm xuống còn [TEX]P_2[/TEX]. Ta cần tính [TEX]P_2[/TEX].

[TEX]\Delta P = 100 - P_2[/TEX]

Bài 3 cũng tương tự bài này. Lực do chênh lệch áp suất gây ra không lớn hơn trọng lực của nắp đậy.

Tức [TEX](P - P_o).F \leq Mg[/TEX]

[TEX]P_o[/TEX] là áp suất ngoài (áp suất không khí).
[TEX]P[/TEX] là áp suất trong.

Tính được áp suất trong và suy ra nhiệt độ.
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

:(.bài 2:

đổi 2l=2000 $(cm^3)$

ta có:

1 lần bơm đẩy đc $50cm^3$

60 lần '' '' '' '' '' '' '' $3000 cm^3$

vì quá trình bơm là đẳng nhiệt nên:

$p_1V_1 = p_2V_2$

rút $V_2 = \dfrac{p_1V_1}{p_2} = \dfrac{3000}{2000} = 1,5 (atm)$

bài 4: tại đây http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=95324
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

cách khác
bài 1:
áp dụng đl boilomariot: P1V1=P2V2
TRONG ĐÓ V1=240$cm^3$;P1=100Kpa;V2=240+24.2=288$cm^3
\RightarrowP2=83,333kpa=83333pa
độ chênh lệch áp suất: po-p2=100000-83333=16667pa
\RightarrowF=(po-p2).S=16667.$\dfrac{24}{10000}$=40N
thân....
 
Top Bottom