[Vật lí 10] Câu hỏi về động học chất điểm

O

o0wind0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai hạt 1 và 2 chuyển động đều với vật tốc v1 và v2 dọc theo 2 đường thẳng vuông góc với nhau và hướng về giao điểm O của hai đường ấy. Tại thời điểm t=0, hai vật cách điểm O những khoảng l1 và l2. Sau bao lâu, khoảng cách giữa hai vật là cực tiểu? Khoảng cách cực tiểu ấy bằng bao nhiêu? Áp dụng bằng số : v1=25km/h; v2=15km/h; l1=2,2km; ;l2=2km
 
M

mystory

Bạn tự vẽ hình ra nhá :D
[TEX]\vec v_12 \ = \vec v_1 \ + \vec v_2 \[/TEX]
Theo đó

[TEX]v_12^2 = v_1^2 + v_2^2[/TEX]
cái này không quan trọng nhưng ghi ra cho nó đầy đủ)
Để khoảng cách giữa 2 vật là bé nhất \Leftrightarrow Khoảng cách = [TEX](l_1 - v_1.t)^2 + (l_2 - v_2.t)[/TEX] bé nhất
Thế số và rút gọn bạn nhé
= [TEX]8,84 + 850t^2 - 170t [/TEX](coi thử giống không nhá)
Giải bất phuowng trình đơn giản này là ra
\Leftrightarrow 35.(5t - 0,5)^2 + 0,34 \geq 0,34
\Rightarrow Khoảng cách bé nhất là 0,34
Khi đó t = 0,1 (s)
 
Top Bottom