[Vật lí 10] câu hỏi vật lý

T

tientoiuocmo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Một ô tô có khối lượng 1200 kg chuyển động đều qua một cầu cong vồng lên (coi như cung tròn ) bán kính 50m với vận tốc 36km/h. Áp lực của xe lên điểm cao nhất của cầu là bao nhiêu ?

2 Một vật khi rơi tự do ở gần mặt đất thì gia tốc rơi là g=10m/s^2 Khi vật đó rơi ở độ cao 800km thì gia tốc rơi của vật là bao nhiêu ?

3Một vật có khối lượng 5kg được đặt trên mặt bàn nằm ngang hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn la 0.2 Tác dụng vào vật một lực F song song mặt bàn
a) Xác định khoảng giá trị của Fddeer vật chuyển động
b) Với F=20N và trong thời gian t=4s Tính quãng đường vật đi được

Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

1Một ô tô có khối lượng 1200 kg chuyển động đều qua một cầu cong vồng lên (coi như cung tròn ) bán kính 50m với vận tốc 36km/h. Áp lực của xe lên điểm cao nhất của cầu là bao nhiêu ?
giải:
vì ô tô chuyển động trên cầu vồng lên nên ta có:
[tex]N=P-Fqt=m.g-aht.m\Rightarrow N=m.g-\frac{v^2.m}{r}=1200.10-\frac{10^2.1200}{50}=9600 (N)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

2 Một vật khi rơi tự do ở gần mặt đất thì gia tốc rơi là g=10m/s^2 Khi vật đó rơi ở độ cao 800km thì gia tốc rơi của vật là bao nhiêu ?
giải:
gia tốc của vật khi ở độ cao 800km
[tex]g'=\frac{GM}{(R+h)^2} (1)[/tex]
lại có gia tốc của vật khi ở gần mặt đất là 10m/s^2 nên ta có:
[tex]g=\frac{GM}{R^2}=10\Rightarrow GM=10R^2(2)[/tex]
thay (2) vào (1) được:
[tex]g'=\frac{10R^2}{(R+h)^2}=\frac{10.6400^2}{(6400+800)^2}=7,9 (m/s^2)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

3Một vật có khối lượng 5kg được đặt trên mặt bàn nằm ngang hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn la 0.2 Tác dụng vào vật một lực F song song mặt bàn
a) Xác định khoảng giá trị của F để vật chuyển động
b) Với F=20N và trong thời gian t=4s Tính quãng đường vật đi được
Giải:​
chọn chiều dương là chiều chuyển động gốc thời gian là lúc vật chuyển động
a/ Để vật chuyển động thì: [tex]F\ge\ Fms\Rightarrow F\ge\m.g.u=5.10.0,2=10 (N)[/tex]
b/ Áp dụng định luật II Niu-tơn ta có:
[tex]a=\frac{F-Fms}{m}=\frac{20-10}{5}=2(m/s^2)[/tex]
Quãng đường vật đi được sau 4s là:
[tex]S=\frac{a.t^2}{2}=\frac{2.4^2}{2}=16 (m)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom