[Vật lí 10] Câu hỏi khó

  • Thread starter colencolennhieu
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 771

C

colencolennhieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi tại sao đối với chuyển động ném xiên ,ném ngang tại sao khi tính động năng lại lại phải tính v theo phương của trọng lực chứ không phải lả phương ban đầu của nó . Tớ tưởng động năng không phụ thuộc vào cách di chuyển ?:khi::khi::khi:

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu:"[Môn + lớp]..." và chú ý cách đặt tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

mình nghĩ là như thế này không biết là đúng hay sai:

Động năng quả thật là không phụ thuộc vào cách di chuyển nhưng mà nếu làm bài tập thì bạn phải biết được lực tác dụng lên vật và quãng đường để tính công ngoại lực tác dụng lên vật.
Còn ý của câu đầu bạn nói rõ ra được không, mình không hiểu.:confused:
 
A

anhtrangcotich

Ai bảo thế bao giờ đâu?

Nhưng có một điều cần lưu ý là v theo phương ngang không đổi.
 
A

anhtrangcotich

các cậu thư làm bài 4 ơ bài 37 sgk nâng cao mà xem
Bài 4 thì liên quan gì đến vấn đề động năng tính theo phương nào đâu. Vận tốc chạm đất của chúng vẫn bằng vận tốc lúc ném, chỉ đều khác phương thôi. Điều đó càng chứng tỏ động năng không phụ thuộc vào phương.

Bài đó có thể làm nhiều cách nhé. Ta có thể lí luận thế này:

Với góc ném a, chọn hệ trục tọa độ Oxy sao cho Oy hướng lên trên, Ox hướng theo phương ngang. Góc tọa độ tại vị trí ném.

Theo phương thẳng đứng, vật được ném lên với vận tốc [TEX]v_y = v_0sina[/TEX] thì lúc chạm đất, nó sẽ có vận tốc là [TEX]v_y' = - v_0sina[/TEX]
Theo phương Ox, vận tốc không đổi [TEX]v_x = vcosa[/TEX]

Vậy độ lớn vận tốc chạm đất là [TEX]v"^2 = v_x^2+v_y'^2 = v_0^2 \Leftrightarrow v" = v_0[/TEX]

Góc hợp bởi vecto vận tốc và phương ngang là: [TEX]b[/TEX]

Ta có [TEX]tanb = \frac{v_y}{v_x} = -tana \Leftrightarrow b = -a[/TEX]

Nghĩa là vecto vận tốc chếch xuống dưới.

Còn câu b.

Góc 30 độ thì theo phương y, vận tốc ban đầu là [TEX]v_y = v_0sin30[/TEX]

Độ cao cực đại là [TEX]h = \frac{v_y^2}{2g}[/TEX]
 
C

colencolennhieu

trời ơi ở đay mình hỏi là sao không tính được theo vận tốc ban đầu của nó mà phải tính theo phương 0y
 
Top Bottom