[Vật lí 10] Câu hỏi hay

T

thaisonb1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi
Khi trái đất quay quanh mặt trời thì nó sẽ tạo ra 1 lực hấp dẫn[Đúng]
Và ngược lại mặt trời cũng vậy[ đúng]
Khi đó thì trái đất và mặt trời sẽ hút nhau.
Như vậy sao trái đất có thể chuyển động tròn đều quanh mặt trời được???:mad:
Tương tự với vệ tinh quay xung quanh trái đất.:((
Bro nào giải thích giúp mình cái^:)^


Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

bạn xem trong lớp 1 có 1 bài chứng minh và tìm ra vận tốc vũ trụ cấp 1 (7,9 km/s) thì vật sẽ chuyển động xung quanh mà ko rơi xuống. Lúc đó lục hấp dẫn bằng với lực hướng tâm.
bạn có thể xác định:
Trái đất quay hết 1 vòng quanh mặt trời = 1 năm (tính ra giây = 31 536 000 s)
khoảng cách trái đất và mặt trời hình như là 150 triệu km (150.10^9 m) (Chu vi = 9,42.10^11)
tính ra vận tốc của trái đất là rất lớn khoảng 29,783 km/s (hơn vận tốc vũ trụ cấp II là 11,186 km/s) tức là rất lớn
mà m của Trái đất và mặt trời cũng khủng bố nên vận tốc như vậy là ổn.

Ta có:
Fhd = Gm1m2/R^2 = (6,67.10^-11 .2.10^30x6.10^24)/(150.10^9)^2 xâp xỉ 3,56.10^22 (N)
Fht = mv^2/r = 6.10^24.v^2.150.10^9
Fht = Fhd => v xấp xỉ 29,83 km/s
mà bạn cũng biết 1 vật sẽ chuyển động mãi không ngừng khi tổng hợp lực tác dụng lên bằng không.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom