[vật lí 10]-câu hỏi cần giải đáp ngay

L

linhtrang2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Một viên đạn được bắn đi với vận tốc Vo=100m/s hướng lên và hợp với phương ngang một góc 30^o.Lấy g=10m/s
a/Thiết lập phương trình quy đạo quỹ vật.Nhận xét.
b/Tính thời gian từ lúc ném vật đến lúc chạm đất
Câu 2:Một vật bắt đầu trượt từ đỉnh góc nghiêng với vận tốc ban đầu bằng 0,dốc nghiêng dài 18m,góc nghêng 30^o so với phương nằm ngang.Biết hệ số ma sát trượt giữa vật và góc nghiêng là 0,2.Tính gia tốc và vận tốc của vật ở cuối chân dốc
Câu 3:Một cái nêm có tiết diện là tam giác vuông có góc [tex]\alpha[/tex] = 30^o đặt trên mặt phẳng nằm ngang,trên nêm có gắn một ròng rọc.Hai vật m_{1}=2 kg và m_{2}=3 kg nối với nhau bằng một sợi dây nhẹ không vắt qua ròng rọc,hệ số ma sát giữa vật m_{1} với nêm là 0,2,cho g=10m/s^{2}.Ban đầu hệ vật đứng yên thả nhẹ cho hệ chuyển động.
a/Tính gia tốc của hai vật và lực căng của dây nối
b/Kể từ lúc bắt đầu thả đến lúc đạt vận tốc là 2m/s hai vật đã đi được quãng đường bao nhiêu?
c/Tính lực nén lên ròng rọc
d/Tính lực ma sát nghĩ giữa nêm với sàn
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

1.a)chọn hệ tọa độ xoy có gốc tại o,trục hoành ox hướng theo vecto vận tốc vo ,trục oy hướng xuống theo P
a)ax=0;Vx=Vo\RightarrowX=vo.t (1)
ay=g;vy=gt;y=1/2.g.t^2(2)
từ (1)(2)\Rightarrowy=(g.x^2)/(2.v0^2)=0,0005.x^2
pt quĩ đạo là 1 đg cong parapol
b)t=căn (2h/g)
h=? vậy bạn

2.chọn chiều dương là chiều cđ
áp dụng đl 2 niuton: P+N+Fms=m.a(vecto)
chiếu ox: p.sin a-Fms=ma (anpha=a)
oy:N-P.cos a=0
\Rightarrowa=(P.sin a-u.P.cos a)/M=g.(sin a-u.cos a)=3,3 m/s^2
vận tốc vật ở cuối chân:v=a.t=3,3.3,3=10,89 m/s
t=căn (2h/a)=3,3 s

3. hệ số ms vật 1 với nêm là 0,2\Rightarrow vật 1 trên mp nghiêng ,vật 2 trên mp năm ngang
vật 1:p1.sin a=2.10.sin 30=10N (anpha=a)
vật 2:p2=3.10=30N
vật 2 đi xuống ,vật 1 đi lên
chọn chiều dương là chiều cđ
áp dụng đl 2 niuton:p2+P1+N+Fms=(m1+m2).a(vecto)
chiếu truc ox: P2-P1.sin a-Fms=(m1+m2)a
oy: N-P1=0
\Rightarrowa=(P2-P1.sin a-u.P1.cos a)/(m1+m2)=3,3 m/s^2

do dây ko dãn\RightarrowT=T1=T2=20,1 N
vật 2: P2-T2=m2a\RightarrowT2=m2.(g-a)=20,1N
b)s= (v^2-vo^2)/(2a)=0,6 m
c)dây nén lên ròng rọc lực căng T1' ,T2' với T1=T2=T1'=T2'=20,1N
Góc hợp bởi T1',T2' :B=90-anpha=60
lực nén lên ròng rọc F=2.T.cos B/2=2.20,1.cos 30=34,8 N

Chú ý: không post bài liên tiếp
nhắc nhở lần 1
thân !
 
Last edited by a moderator:
V

visaoemluadoianh

bạn làm đúng đó , nhưng chú ý ko post nhiều bài liên tiếp nha .

nhắc nhở lần một ! Thân :)>-:)>- :p
 
Top Bottom