[vật lí 10]-câu hỏi cần được giải đáp

L

linhtrang2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

18.1 Một người đứng cách một bức tường 5 m đánh một quả bóng từ độ cao 1m với tốc độ v0 tạo phương thẳng đứng góc 600. Qua một khung cửa trên bức tường. Khung cửa cao 1,8 m và cách chân tường 2 m. Biết gia tốc rơi tự do là 10 m/s2, bỏ qua lực cản của không khí. v0 có giá trị trong khoảng nào để bóng bay được qua khung cửa?
18.7 Một người đứng cách một chiếc lưới 2 m, đánh một quả bóng bàn từ độ cao 0,6 m so với mặt sàn sao cho vận tốc ban đầu của bóng có độ lớn 5 m/s và tạo với phương ngang góc 600. Biết gia tốc rơi tự do là 10 m/s2.
a) Bóng có qua lưới không?
b) Tính độ lớn tối tiểu của vận tốc bóng để bóng có thể qua lưới
 
N

noinhobinhyen

Bài 1.

+Theo Ox thì : $x=v_0.cos\alpha.t (1)$

+Theo Oy thì : $y=v_0.sin\alpha.t-5t^2 (2)$

khử $t$ giữa (1) và (2) ta có :

$y=v_0.sin\alpha.\dfrac{x}{v_0.cos\alpha}-5.(\dfrac{x}{v_0.cos\alpha})^2$

$\Leftrightarrow y=tan\alpha.x-\dfrac{5}{v_0^2.cos^2\alpha}.x^2$

với $\alpha = 60^o \Leftrightarrow tan\alpha=\sqrt[]{3}; cos\alpha = \dfrac{1}{2}$

$\Rightarrow y=x.v_0\sqrt[]{3}-\dfrac{20x^2}{v_0^2}$

khi quả bóng bay tới bức tường thì $x=5$

$\Rightarrow y=v_0.5\sqrt[]{3}-\dfrac{500}{v_0^2}$

Để quả bóng bay được qua khung cửa thì $2 \leq y \leq 3,8$

giải 2 pt đó là ra
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom