[Vật lí 10] Cần hướng dẫn giải bài tập khó

T

thanhtho035

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy cho rất nhiều bài tập để ôn thi HKI nhưng lại không sửa nên nhờ ai học khá môn Lí vào giúp đỡ . Lí học nhiều lắm mà không biết sao càng học càng ngu . Nhờ mấy bạn giúp , cảm ơn rất nhiều !

LỰC HẤP DẪN :

1. Hai quả cầu giống nhau , khối lượng 50 kg , bán kính là 40 cm . Tính lực hấp dẫn cực đại của chúng .

2. Trên mặt nước có 2 con tàu đang chuyển động song song cách nhau 200m ( tính từ tâm của tàu ) . Cho khối lượng mỗi tàu là 5.10^7 kg .
a) Tính Fhd của chúng . Hỏi 2 tàu có thể bị hút lại gần nhau và gây nên tai nạn hay không ? Giải thích .
b) So sánh lực hấp dẫn của chúng với một vật có khối lượng 400g

3. Ta xem mặt trăng chuyện động tròn đều quanh trái đất , có bán kính quỹ đạo là 3,8.10^8 m , chu kì là 27 ngày . Hãy xác định khối lượng của trái đất ?

4. Cho gia tốc trọng trường ở mặt đất là 10m/s^2 . Hãy tính gia tốc ở độ cao bằng bán kính trái đất .

5. Cho gia tốc rơi tự do ở trên mặt đất là 10m/s^2 . Tính gia tốc rơi tự do trên sao Hoả ? Cho biết bán kính sao hoả bằng 0,53 lần bán kính trái đất . Khối lượng sao Hoả bằng 0,11 khối lượng trái đất .

6. Tính gia tốc rơi tự do của một vật trên bề mặt sao Kim . Cho biết bán kính sao Kim là 6100 km . D = 5,2 . 10^3 kg/m^3

LỰC ĐÀN HỒI

1. Cho 1 lò xo có khối lượng không đáng kể có chiều dài ban đầu là 40 cm . Một đầu treo vào điểm cố định , đầu còn lại treo vật có khối lượng là 100g thì lò xo dài thêm 2cm .
a) Xác định k
b) Khi treo thêm vào lò xo vật có hối lượng 25g . Hãy xác định chiều dài lò xo lúc này

2. 2 lò xo không có khối lượng giống nhau , có chiều dài ban đầu là 20cm , độ cứng là 200 N/m . Nối 2 lò xo vời nhau thành 1 lò xo dài gấp đôi . Một đầu treo vào điểm cố định,đầu còn lại treo vào một vật khối lượng 200g . Xác định chiều dài lúc này .

NÉM NGANG

1. Một vật được ném ngang từ h = 20m , có tầm xa là 6m
a) Xác định chuyển động của vật
b) Xác định vận tốc đầu của vật
c) Xác định vận tốc của vật khi chạm đất
d) Xác định khoảng cách từ vị trí ném vật đến vị trí vật chạm đất

2. Một dòng nước chảy từ một máng xối nằm ngang tạo nên 1 vũng nước cách chân tường là 3m . Cho mái nhà cao là 3,6m
a) Xác định vận tốc dòng nước khi bắt đầu rời khỏi máng
b) Xác định vận tốc dòng nước khi chạm đất
c) Xác định khoảng cách từ máng nước đến đất khi vật chạm đất

3. Ở một độ cao 0.9m , người ta thảy một viên bi vào 1 lỗ trên mặt đất . Lần 1 , viên bi rời khỏi tay người với vận tốc là 10m/s^2 thì vị trí chạm đất của viên bi còn thiếu một đoạn là x . Lần 2 , viên bi rời khỏi tay người với vận tốc là 20m/s^2 thì lại dư một đoạn là x . Hãy xác định khoảng cách giữa nơi ném và lỗ .

Mấy bạn giúp mình mấy bài này trước rồi mình sẽ chép thêm . Cảm ơn lần nữa !@};-
 
Last edited by a moderator:
T

thien_than_dem

Answer

Tuy học k giỏi lắm nhưng cũng cố gắng giúp bạn. Bài nào mình biết rõ thì mình trả lời nhé !
1. Lực hấp dẫn chúng cực đại khi khoảng cách chúng gần sát nhau (khoảng cách giữa chúng gần nhất)
Ta có :
[TEX]{F}_{hd}=6,67.{10}^{-11}.\frac{50.50}{{(0,4+0,4)}^{2}} = 26054,7.{10}^{-11}[/TEX]
4.
Ở mặt đất, vật có :
[TEX]{g}_{trong truong}=\frac{GM}{{R}^{2}} [/TEX]
Ở một độ cao = bán kính trái đất => Vật có độ cao là 2R
[TEX]{g}_{2}=\frac{GM}{{2R}^{2}}=\frac{GM}{{4R}^{2}}[/TEX]
Lập tỉ số :
[TEX]\frac{{g}_{trong truong}}{{g}_{2}}=4[/TEX]
=> Ở độ cao = bán kính trái đất,
[TEX]{g}_{2}= \frac{{g}_{trong truong}}{4}=\frac{10}{4}=2,5m/{s}^{2}[/TEX]
 
T

thien_than_dem

5.
[TEX]{g}_{trai dat}=\frac{GM}{{R}^{2}}[/TEX]
[TEX]{g}_{sao hoa}=\frac{GM.0,11}{{(R.0,53)}^{2}}=\frac{GM.0,11}{{R}^{2}.0,2809}[/TEX]
Lập tỉ số :
[TEX]\frac{{g}_{trai dat}}{{g}_{sao hoa}}=2,56 [/TEX]
=> [TEX]{g}_{sao hoa}=10.2,56 = 25,6 m/{s}^{2}[/TEX]
LỰC ĐÀN HỒI :
1.
100g = 0,1kg = 1N
40 cm = 0,4m
2 cm = 0.02m
a) k = [TEX]\frac{F}{\Delta l}[/TEX][TEX]=\frac{1}{0,02}=50 N/m[/TEX]
b) 25g = 0,025kg = 0,25N
Khi đó, tổng các lực tác dụng vào lò xo là 1 + 0,25 = 1,25N
[TEX]\Delta l = \frac{F}{k} = \frac{1,25}{50}= 0,025 m[/TEX]
2.
200g = 0,2kg = 2N
20cm = 0,2m
Sau khi nối 2 lò xo lại làm 1, lò xo mới có độ dài là 0,2 + 0,2 = 0,4 m
[TEX]\Delta l = \frac{F}{k}=\frac{2}{200}=0,01m[/TEX]
Vậy : lò xo lúc này dài : 0,4 + 0,01 = 0,41 m = 41 cm
 
Top Bottom