[Vật lí 10]Cần hiểu về hướng suy nghĩ cho bài tập này .

R

region2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong sách Bài tập vật lý nâng cao 10 ( ban khoa học tự nhiên ) của nxb đh quốc gia hà nội . BÀI 1.2 :
Dòng sông có 2 bờ song song , nước chảy với vận tốc 0 đổi u . 1 canô có v ko đổi v>u . Khi hướng mũi vuông góc với bờ thì đi theo đường AC lệch về phía hạ nguồn 1 góc BAC = 30 độ , thời gian sang sông là 100s. ...
b > muốn trở về thei quỹ đạo CA thì phải huớng mũi canô ntn , tg sang sông là bao nhiêu .

Mình cần lời giải , cần CÁCH SUY NGHĨ bởi mình ko hiểu bản chất của cái bài này . Thanks mong mọi ng giúp
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Trong sách Bài tập vật lý nâng cao 10 ( ban khoa học tự nhiên ) của nxb đh quốc gia hà nội . BÀI 1.2 :
Dòng sông có 2 bờ song song , nước chảy với vận tốc 0 đổi u . 1 canô có v ko đổi v>u . Khi hướng mũi vuông góc với bờ thì đi theo đường AC lệch về phía hạ nguồn 1 góc BAC = 30 độ . ...
b > muốn trở về thei quỹ đạo CA thì phải huớng mũi canô ntn , tg sang sông là bao nhiêu .

Mình ko cần lời giải lắm , cần CÁCH SUY NGHĨ bởi mình ko hiểu bản chất của cái bài này . Thanks mong mọi ng giúp

Nếu hướng vuông góc thì nó lệch về phía hạ lưu nên muốn sang ngay điểm B phải hướng mũi thuyền về phía thượng lưu
 
H

huutrang93

trả lời buồn cười thế , biết là phải hướng về phí thượng lưu nhưng phải hướng 1 góc = bao nhiều và LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÍNH ĐC

Bạn chỉ nói nêu suy nghĩ chứ bạn đâu có nói giải

hướng vuông góc lệch 30 độ nên [TEX]v=cot(30^0)u[/TEX]

giả sử hướng lên góc alpha, dễ thấy để thuyền cập bến thì

[TEX]sin \alpha =\frac{u}{v}[/TEX]
 
H

huutrang93

thế góc cần tìm là bn ? tg là bn ? ............................

à xin lỗi, lúc nãy đọc nhầm.

Bạn học định lí hàm số Sin trong tam giác chưa?

Gọi \alpha là góc lệch của phương chuyển động lúc sau so với AC thì:

[TEX]\frac{sin \alpha}{u}=\frac{sin(120^0)}{v}[/TEX]

Gọi thời gian cần tìm là t thì

[TEX]\frac{100.\sqrt{u^2+v^2}}{sin(180^0-120^0-\alpha)}=\frac{t.u}{sin\alpha}[/TEX]

với [TEX]v=cot(30^0).u[/TEX]

Vậy [TEX]\alpha=30^0; t=100s[/TEX]
 
Top Bottom