[Vật lí 10] cân băng của vât rắn

N

nhocyeunhac_ih

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ta dựng một thanh dài có trọng lực P vào một bức tường thẳng đứng .Hệ số ma sát giữa sàn và thanh là u1, giữa tường và thanh la u2 , gọi a là góc hợp bởi thanh va sàn
a, a nhỏ nhất bằng bao nhiêu đẻ thanh còn đứng yên
b, Xét các trương hợp đặc biệt u1=0,u2=0,u1=u2
 
H

huutrang93

Ta dựng một thanh dài có trọng lực P vào một bức tường thẳng đứng .Hệ số ma sát giữa sàn và thanh là u1, giữa tường và thanh la u2 , gọi a là góc hợp bởi thanh va sàn
a, a nhỏ nhất bằng bao nhiêu đẻ thanh còn đứng yên
b, Xét các trương hợp đặc biệt u1=0,u2=0,u1=u2

a) Gọi điểm tiếp xúc với sàn là A và với tường là B
Theo phương thẳng đứng
[TEX]P=F_{ms2}+N_1=N_2.u_2+N_1[/TEX]
Theo phương ngang
[TEX]N_2=F_{ms1}=N_1.u_1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P=N_1.(1+u_1.u_2)[/TEX]
Xét trục quay qua A
[TEX]P.0,5l.cosa=F_{ms2}.l.cosa+N_1.l.sina[/TEX]
[TEX]\Rightarrow N_1(1+u_1.u_2).0,5.cosa-N_1.u_1.u_2.cosa=N_1.sina \Rightarrow [/TEX][TEX]tana=0,5(1+u_1.u_2)-u_1.u_2=0,5(1-u_1.u_2)[/TEX]
 
Top Bottom