[Vật lí 10] cách trình bày bài tập

W

worshiplove2901

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Một vật có khối lượng m=2kg trượt không vận tốc đầu từ đỉnh của mặt phẳng nghiêng không ma sát , biết chiều dài mặt phẳng nghiêng l=10m và hợp với phương ngang ampha = 30độ
a) xác định Wđ và vận tốc vật đi hết mặt phẳng nghiêng
b) khi đi hết đoạn mặt phẳng nghiêng vật tiếp tục đi một đoạn trên mặt phẳng nằm ngang m=20m rồi dừng lại , xác định hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nằm ngang

2 . Một xe ôtô có m=4 tấn đang chạy với v=36km/h thì tài xế thấy có chướng ngại vật cách 10m và đạp phanh
a) Đường khô lực hãm = 22000N xe cách chướng ngại vật bao nhiêu ?
b) Đường ướt lực hãm = 8000N tính Wđ và vận tốc của xe lúc va vào chướng ngại vật

Mong các thầy và các anh chị giải giải và trình bày cách làm dùm em , em giải rồi nhưng cách trình bày hơi lung tung

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp].."
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

1 . Một vật có khối lượng m=2kg trượt không vận tốc đầu từ đỉnh của mặt phẳng nghiêng không ma sát , biết chiều dài mặt phẳng nghiêng l=10m và hợp với phương ngang ampha = 30độ
a) xác định Wđ và vận tốc vật đi hết mặt phẳng nghiêng
b) khi đi hết đoạn mặt phẳng nghiêng vật tiếp tục đi một đoạn trên mặt phẳng nằm ngang m=20m rồi dừng lại , xác định hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nằm ngang

2 . Một xe ôtô có m=4 tấn đang chạy với v=36km/h thì tài xế thấy có chướng ngại vật cách 10m và đạp phanh
a) Đường khô lực hãm = 22000N xe cách chướng ngại vật bao nhiêu ?
b) Đường ướt lực hãm = 8000N tính Wđ và vận tốc của xe lúc va vào chướng ngại vật

Mong các thầy và các anh chị giải giải và trình bày cách làm dùm em , em giải rồi nhưng cách trình bày hơi lung tung

Câu 1:
a) Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng
Cơ năng tại đỉnh mặt phẳng nghiêng:
[tex] W = W_d + W_t = mgz = mgl.sin\alpha= 2.10.0,5 = 10J[/tex]
Động năng của vật tại chân dốc:
[tex] W_1 = \frac{1}{2}mv_1^2 + mgz_1 = W = 10[/tex]
[tex] \Rightarrow v_1 = \sqrt{\frac{2.10}{m}} = 2\sqrt{5} m/s[/tex]
b) Áp dụng định lí động năng:
[tex]\frac{1}{2}mv_2^2 - \frac{1}{2}mv_1^2 = - F_{ms}.s (v_2 =0)[/tex]
Thế số vào công thức tìm được hệ số ma sát.

Câu 2:
a) Áp dụng định lí động năng:
[tex] \frac{1}{2}mv_1^2 - \frac{1}{2}mv_0^2= - F_{hp}.s[/tex]
Thế số vào là bạn tìm ra được s thôi.
b) Áp dụng định lí động năng:
[tex]W_{d1} - W_{d0} = - F_{hp}.s[/tex]
[tex] \Rightarrow W_{d1} = -F_{hp}.s + \frac{1}{2}mv_0^2[/tex]
Thế số vào tìm được động năng lúc xe va vào chướng ngại vật.
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyet_96

Áp dụng bẢo toÀn đỘng nĂng cÓ:
[TEX]\frac{mv^{2}}{2}[/TEX]-[TEX]\frac{mvo^{2}}{2}[/TEX]=Ap
\Leftrightarrow[TEX]\frac{mv^{2}}{2}[/TEX]=psin30. l . cos0(do vo=o)
\Leftrightarrow[TEX]\frac{mv^{2}}{2}[/TEX]=mgsin30.l
\Leftrightarrow[TEX]\frac{mv^{2}}{2}[/TEX]=2.10.0.5.10=100
\Rightarrowv=[TEX]\sqrt[2]{2.100/2}[/TEX]=10(m/s)
b) ap dung dinh luat bao toan dong nang co:
[TEX]\frac{mv1^{2}}{2}[/TEX] -[TEX]\frac{mv^{2}}{2}[/TEX]=Ap+AFm
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-mv^{2}}{2}[/TEX]=p.l.cos0+Fms.l.cos180
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-mv^{2}}{2}[/TEX]=mgl-kmgl
\Leftrightarrowk=1+ [TEX]\frac{v^{2}}{2gl}[/TEX]
\Leftrightarrowk=2
 
B

bongtuyet_96

bai cua tui moi dung do vi bai kia thay so sai do...................................................................................
 
Top Bottom