[Vật Lí 10] Các nguyên lí nhiệt động lực học

H

haitac1097

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một lượng khí có áp suất 2.10^4 Pa ,có thể tích là 6l đc đun nóng đẳng áp đến thể tích 8l
a)Tính công do khí thực hiên lên Pit tông
b)Tính độ biến thiên nội năng của khí ? Biết trong quá trình đun khí nhận đc nhiệt lượng là 100 J
2.Động cơ của 1 tàu biển chạy bằngnheeitj có công suất bằng 2100 mã lực. Nếu trong 1 chuyến đi 6h nó tiêu thụ hết 2,4 tấn dầu . Tính H của động cơ tàu bển. Biết năng suất tỏa nhiệt của dầu là 4,4.10^7(J/kg)
 
V

vy000

Bài 1

$A=-p.\Delta v=-2.10^4.2=-4.10^4$

Công của khí không âm :)



1. Một lượng khí có áp suất $2.10^4$ Pa ,có thể tích là 6l đc đun nóng đẳng áp đến thể tích 8l
a)Tính công do khí thực hiên lên Pit tông
b)Tính độ biến thiên nội năng của khí ? Biết trong quá trình đun khí nhận đc nhiệt lượng là 100 J

a)$A=p\Delta V = 2.10^4.(8-6).10^{-3}=40 (J)$
b)Biến thiên nội năng $\Delta U = Q+A = 40+100=140 (J)$



2.Động cơ của 1 tàu biển chạy bằng nhiệt có công suất bằng 2100 mã lực. Nếu trong 1 chuyến đi 6h nó tiêu thụ hết 2,4 tấn dầu . Tính H của động cơ tàu bển. Biết năng suất tỏa nhiệt của dầu là $4,4.10^7$(J/kg)

Nhiệt lượng dầu toả ra: $Q=4,4.10^7.2,4.1000=1,056.10^{11} (J)$

Công mà động cơ thực hiện: $A=P.t=2100.736.6.60.60=3,338.10^{10} (J)$

$H=\dfrac AQ =\dfrac{3,338.10^{10}}{1,056.10^{11}}=0,316$
 
V

vy000

Tính công khí thực hiện

Vậy thì A<0 mà chị
;))

Khí đẩy pjt tông thì công của khí là dương :|
Lực mà khí tác dụng lên pjt tông,làm pjt tông chuyển động theo vecto $\overrightarrow s$ cùng chièu với vecto $\overrightarrow F$ (lực đẩy của khí)
E có hiểu khi nào thì A<0 không ==
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Vậy như các bài em đọc qua ạ
cũng là khí đẩy pittong và thực hiện công nó đều âm mà chị ;))
picture.php
 
V

vy000

Vậy như các bài em đọc qua ạ
cũng là khí đẩy pittong và thực hiện công nó đều âm mà chị ;))
picture.php

Trước hết, c khuyên e, hãy hiểu rõ lý thuyết trước khi làm bài tập :|
1- Vật thực hiện công âm khi và chỉ khi nó cản trở chuyển động,ở đây khí đẩy pjt tong ,tức nó thúc đảy chuyển động
Nhiệt lượng mà khí nhận được sẽ chuyển thành nội năng và công mà khí sinh ra.
$Q=\Delta U + A$ với A là công mà khí sinh ra
Trong ví dụ của em, do hệ sinh công ,tức là hệ bị mất công,nên A mới có dấu - :|
 
P

pe_lun_hp

À vâng
Để em hỏi lại chị my-dream ạ
;))
Em vẫn chưa hiểu rõ lắm nên đi hỏi lại cho chắc :D
 
M

mydream_1997


Rất tiếc là trường chị bỏ qua bài ni...-----> ông thầy thi xong là k dạy luôn..chán

nhưng mà sau 1 hồi đọc sgk á :
  • Khí dãn nở ------------------> A>0
  • Khí bị nén : A<0

Còn theo chị thì [TEX]\large\Delta U= Q-A[/TEX] mới đúng
A là công mà khí sinh ra mà..nên ta có

[TEX]\large\Delta U + A=Q[/TEX]
;););););););)
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

mn thảo luận sôi nổi thật:
đáp án đúng:
a) công do khí thực hiện: A'>O
A'=p.$\delta$ V=40J
b) trong quá trình thực hiện:
$\delta$U=Q+A=Q-A'=100-40=60J (A=-A')
ta có A=-A' vì khí sinh công nên nội năng sẽ mất công tức A=-A'
thân...
 
V

vy000

Nhiệt lượng mà khí nhận được chuyển thành nội năng và công mà khí gây ra, ở đây khí đẩy pjt tông nên khí sinh công dương,vậy $Q=\Delta U+A \rightarrow \Delta U=Q-A$

Giải thích xong thì ngộ ra ở post đầu câu B mình sai =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom