[Vật lí 10] các lực cơ học

P

pooh_boo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con tàu vũ trụ bay về phía mặt trăng. Hỏi con tàu đó ở cách tâm trái đất bao nhiêu lần bán kính trái đất thì lực hút của trái đất và của mặt trăng lên con tàu sẽ cân bằng nhau? Cho biết khoảng cách từ tâm trái đất đến tâm mặt trăng bằng 60 lần bán kính trái đất và khối lượng của mặt trăng nhỏ hơn khối lượng của trái đất 81 lần.

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Cọi bán kính trái đát là 1 đơn vị độ dài

Gọi khi đó khoảng cách giữa trái đất và tàu là x
Khoảng cách giữa mặt trăng và tàu là 81-x

Lực hấp dẫn giữa trái đất và tàu khi đó: $F_{hd1}=G\dfrac{m_{TD}m_{t}}{x^2}=G\dfrac{81m_{MT}m_{t}}{x^2}$

Lực hấp dẫn giữa mặt trăng và tàu khi đó:$F_{hd2}==G\dfrac{m_{MT}m_{t}}{(81-x)^2}$

Lực hút của trái đất và của mặt trăng lên con tàu cân bằng nhau,cho $F_{hd1}=F_{hd2}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom