[Vật lí 10] Các định luật bảo toàn

  • Thread starter namtuocbongdem251
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,637

N

namtuocbongdem251

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật có m=100g rơi từ độ cao h lên một lò xo nhẹ, độ cứng k=80N/m. Biết lực nén cực đại lên sàn là N = 10 Niutơn, chiều dài tự nhiên của lò xo là 20cm.Tính h ?
Bài 2: Một vật trượt trên một sàn nhẵn với vận tốc v= 12m/s đi lên một cầu nhảy. Đến nơi cao nhất nằm ngang và rời khỏi cầu nhảy. Độ cao h của cầu phải bằng bao nhiêu để tầm xa đạt giá trị cực đại. Tính tầm xa khi đó.
Bài 3: Một vật có m = 0,5 kg truợt không ma sát trên một mặt phẳng ngang với v= 5m/s đến va chạm vào một bức tường thẳng đứng theo phương vuông góc với tường. Sau va chậm vật đi ngực lại phương cũ với vận tốc 2m/s. Thời gian tương tác là 0,2 s. Tính lực do tường tác dụng vào vật.
Bài 4: Một vật có khối lượng 7 kg đang chuyển động thảng đều với vận tốc 13 m/s thì bị tác động một lực có phương là phương chuyển động. Sau 5s, vật đổi chiều chuyển động với vận tốc 3m/s. Xác định chiều và độc lớn của lực
 
H

huutrang93

Bài 1: Một vật có m=100g rơi từ độ cao h lên một lò xo nhẹ, độ cứng k=80N/m. Biết lực nén cực đại lên sàn là N = 10 Niutơn, chiều dài tự nhiên của lò xo là 20cm.Tính h ?
Bài 2: Một vật trượt trên một sàn nhẵn với vận tốc v= 12m/s đi lên một cầu nhảy. Đến nơi cao nhất nằm ngang và rời khỏi cầu nhảy. Độ cao h của cầu phải bằng bao nhiêu để tầm xa đạt giá trị cực đại. Tính tầm xa khi đó.
Bài 3: Một vật có m = 0,5 kg truợt không ma sát trên một mặt phẳng ngang với v= 5m/s đến va chạm vào một bức tường thẳng đứng theo phương vuông góc với tường. Sau va chậm vật đi ngực lại phương cũ với vận tốc 2m/s. Thời gian tương tác là 0,2 s. Tính lực do tường tác dụng vào vật.
Bài 4: Một vật có khối lượng 7 kg đang chuyển động thảng đều với vận tốc 13 m/s thì bị tác động một lực có phương là phương chuyển động. Sau 5s, vật đổi chiều chuyển động với vận tốc 3m/s. Xác định chiều và độc lớn của lực

Bài 1:
Độ nén lò xo khi lực đàn hồi là cực đại
[TEX]x=\frac{F}{k}=\frac{10}{80}=0,125 (m)[/TEX]
Áp dụng bảo toàn năng lượng tại điểm lực nén cực đại và điểm bắt đầu thả
[TEX]mgh=0,5kx^2 [/TEX]
Có thiếu gia tốc g không nhỉ
Bài 2:
Theo công thức chuyển động ném ngang
[TEX]t=\frac{x}{v_0}[/TEX]
[TEX]y=-0,5gt^2+v_0t+y_0=-0,5g\frac{x^2}{v_0^2}+y_0=0[/TEX]
Đây là đồ thị của 1 parabol đỉnh quay xuống dưới nên
[TEX]x_{max} \Rightarrow x=\frac{-b}{2a}[/TEX]
 
Top Bottom