[Vật lí 10] Các định luật bảo toàn

S

stary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trên một toa xe khối lượng 300kg có thể chuyển động không ma sát trên một đường ray nằm ngang có một người khối lượng 60kg và một hòn đá nặng 5kg. Người này ném hòn đá theo phương ngang về phía sau xe với vận tốc 5m/s (đối với xe). Xác định vận tốc của xe và người ngay sau khi đá bị ném đi trong hai trường hợp:
a) Lúc đầu hệ đứng yên.
b) Trước khi ném đá, cả hệ chuyển động với vận tốc 10m/s.
Cho rằng người không chuyển động đối với xe.
Câu 2: Từ độ cao H = 100m so với mặt đất, người ta thả một vật khối lượng 2kg rơi tự do. Hãy xác định:
a) Động năng của vật khi vật cách mặt đất 40m.
b) Công suất trung bình của trọng lực trogn thời gian vật rơi.
c) Vị trí (so với mặt đất) của vật sao cho động năng bằng thế năng.
Lấy g = 10m/s2, bỏ qua mọi ma sát.
 
N

nono1313

Câu 2:
Vật rơi tự do => vận tốc đầu = 0 =>W= Wt + Wđ=Wt=m.g.z= 2000 (J)
Bảo toàn cơ năng => tại vị trí cách mặt đất 40m => 2000= 1/2.2.v^2 + 2.10.40 => v=34,6 (m/s)
s=1/2gt^2 => thời gian vật rơi tự do là:4,47(s)
=> [tex] \mathit{P}[/tex]=A/t=m.g.s/t=2.10.100/4.47=447.42 (W)
Tại vị trí động năng = thế nắng => 2000=2.m.g.z=>z=50 (m)
 
Top Bottom