[Vật lí 10] các định luật bảo toàn

N

noname72

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nho moi nguoi giup em voi:)

Một băng chuyền chiều dài l=24.5m chuyển động với vận tốc vo=2m/s. Ta ném vào điễm b cuối băng chuyền một vật nhỏ khối luợng m=2kg, nguợc với chiều chuyển động của băng. Hệ số ma sát giữa vật và băng là u=0.4
1. Khi ném m với vận tốc v =13m/s. Hãy tính quảng đường vật m đi đựoc cho đến khi dừng lại trên băng chuyền trong hệ quy chiếu đứng yên so với mặt đất.
2. Phải ném m với vận tốc v bằng bao nhiêu thì nhiệt lượng tỏa ra do ma sát là lớn nhất. Tính quảng đường vật đi được so với băng chuyền.

*Một tấm ván có chiều dài l, khối lượng M=0.4kg, có thể trược không ma sát trên mặt sàn nằm ngang, trên ván có đặt vật nhỏ(xen như chất điễm) khôía lượng m=0.2kg như hìng vẽ hệ số ma sát giũa M và m là k=0.1, lúc đầu m nằm trên M và cả hai chưyển động với vận tốc vo=3m/s. Sau đó ván va chạm tuyệt đối đàn hồi với tường. Sau va chạm m trượt trên ván một đoạn S rồi nằm yên trên ván. Cho g=10m/s2
1. tính công lực của lực ma sát tác dụng lên m khi nó trựoc trên ván
2. tính chiều dài tối thiểu l của ván M

*Vật nặng m treo vào cố định C bằng một sợi dây có chiều dài l=50cm.Tại vị trí ban đầu A, dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc a=60, người ta truyền cho vận tốc vo=3.5m/s nằm trong măt phẳng thẳng đứng, hướng xuông dưới và vuông góc với sợi dây.
1. Xác định vận tốc của vật tại vị trí lưc căng của dây bằn không
2. Xác định thồi gian chuyển động của vật kể từ lúc lực căng của dây bằn không cho đến khi dây căng trở lại
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Sau va chạm, ván bật ra với vận tốc tức thời là [TEX]v = 3m/s[/TEX]
Vật trên ván, cũng có vận tốc tức thời là [TEX]u = 3m/s[/TEX]
Nội lực giữa hai vật:
[TEX]F = \mu mg = 2N[/TEX]

Giả sử khi hai vật đứng yên với nhau, vậ tốc của chúng là [TEX]v'[/TEX]
Vì chỉ có nội lực tác dụng lên hệ sau va chạm. Chọn chiều dương theo chiều chuyển động của ván sau va chạm. Áp dụng bảo toàn động lượng:
[TEX]Mv - mu = (M+m)v' \Rightarrow v' = \frac{Mv - mu}{M+m} = 1 m/s[/TEX]
Nghĩa là ván không va đập với tường lần 2.
Áp dụng bảo toàn năng lượng:
[TEX]\frac{Mv^2}{2} + \frac{mu^2}{2} = (m+M)\frac{v'^2}{2} + FS[/TEX]

Từ đó tính ra S.

Bài 1, nhiệt lượng lớn nhất khi vật truợt hết chiều dài băng chuyền.
Bài 3, tự làm đi :p
 
N

noname72

giúp tớ luôn đi, có đáp án nhưng kg hiểu, và cám ơn bạn anhtrangcotich nhiều
 
A

anhtrangcotich

Bài 1.
1) Đề yêu cầu tính quãng đường vật dịch chuyển trong hệ quy chiếu đứng yên, vậy ta gắn vật với hệ quy chiếu đứng yên cho dễ.
Vận có vận tốc đầu là [TEX]v = 13 m/s[/TEX], gia tốc là [TEX]a = \frac{F_{ms}}{m} = \mu.g[/TEX]
Tính quãng đường đi được theo công thức [TEX]2Sa = v^2[/TEX]

2) Nhiệt lượng tỏa ra chỉ phụ thuộc vào quãng đường vật dịch chuyển, vì [TEX]A = F_{ms}S[/TEX]
Mà [TEX]S[/TEX] cực đại khi [TEX]S = L = 24,5 m[/TEX]
Lại dùng công thức [TEX]V^2 = 2aL[/TEX] để tìm [TEX]V[/TEX] :D
Lưu ý, [TEX]S[/TEX] mà ta tính được là quãng đường so với đất. Cn2 quãng đường so với băng thì là [TEX]S' = S + v_0t[/TEX] trong đó t là thời gian vật trượt trên băng.




Bài 3.

Chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng.
Áp dụng bảo toàn năng lượng:
[TEX]mgl(1-cos60) + \frac{mv^2}{2} = mgH[/TEX]
Tính được [TEX]H = 0,8625 > L[/TEX]

Lực căng dây bằng 0 thì trọng lực sẽ đóng vai trò hướng tâm.
Gọi [TEX]a[/TEX] là góc hợp bởi dây và phương thẳng đứng. Ta có:
[TEX]mgcosa = m\frac{v^2}{L}[/TEX]
Áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí đó:

[TEX]mgH = mgL + mgLsina + \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Rút [TEX]v^2[/TEX] ra thay vào trên để tìm [TEX]a[/TEX] rồi thay [TEX]a[/TEX] vào phương trình dưới tìm [TEX]v[/TEX].

Câu hỏi 2 vô lí quá.
 
  • Like
Reactions: maihoanghuonglan
Top Bottom