Vật lí [Vật lí 10] Các định luật bảo toàn động lượng

Sắc Sen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng hai 2016
441
227
174
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên đạn có khối lượng 2kg bay thẳng đứng lên cao thì vỡ thành 2 mảnh . Mảnh 1 có khối lượng 0,5kg , bay ngang với vận tốc 400m/s . Mảnh 2 bay lên cao hợp với phương thẳng đứng một góc 45độ . Tính vận tốc của viên đạn trước khi nổ và vận tốc của mảnh 2.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
upload_2018-1-12_22-5-6.png
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang, ta tìm được vận tốc mảnh 2:
[tex]m_1v_1 = m_2v_2cos\alpha \Leftrightarrow 0,5.400 = 1,5.v_2.cos45 \Rightarrow v_2 = ?[/tex]
Áp dụng định lý Pytago:
[tex](mv)^2 + (m_1v_1)^2 = (m_2v_2)^2 \Leftrightarrow (2v)^2 = (1,5v_2)^2 - (0,5.400)^2 \Rightarrow v= ?[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sắc Sen
Top Bottom