[Vật lí 10] các dạng cân bằng

L

luanquyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối hình trụ có chiều cao h gấp đôi đường kính D, đặt trên tấm ván nghiêng một góc a so với sàn nhà. Người ta nâng dần một đầu của tấm ván lên . Hãy cho biết tình trạng nào xảy ra sau đây đối với khối trụ ?
010-bai20-ch3.gif

  • Vẫn đứng yên.
  • Trượt dần dần xuống mặt phẳng nghiêng.
  • Đổ xuống mặt phẳng nghiêng trước rồi mới trượt.
  • Trượt xuống mặt phẳng nghiêng rồi sau đó mới đổ.
các bạn cho mình hỏi chút với!
câu hỏi trên đáp án là "trượt xuống mặt phẳng nghiêng rồi sau đó mới đổ". vậy giải thích thế nào về đáp án này?
 
H

hoangnhi_95

Để vật trượt thì:
[tex]P\geq F_{ms}=>mgsin\alpha \geq \mu mgcos\alpha => tan\alpha \geq \mu[/tex]
Để vật đổ thì giá trọng lực nằm ngoài mặt chân đế. Vẽ hình ra là thấy liền
[tex]tan\alpha\geq \frac{D}{h}=0,5[/tex]
Nếu [tex]\mu >0,5[/tex] => Vật đổ trước. Ngược lại vật trượt trước
 
Top Bottom