[Vật lí 10] Các bài tập về định luật bảo toàn

V

vuotlensophan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một quả cầu khối lượng m lăn trên 1 đoạn đường thẳng nằm ngang với vận tốc v. Đoạn đường này nối với một đoạn dốc rồi nối với một đoạn thẳng khác có đặt một quả cầu thứ hai đang đứng yên với khối lượng M. hai đoạn có độ cao chênh nhau là H. Hỏi vận tốc ban đầu của quả cầu thứ nhất là bao nhiêu để sau khi va chạm tuyệt đối đàn hồi với quả cầu thứ hai nó lại leo lên dốc để trở về đoạn đường có độ cao H (bỏ qua ma sát).
;););)

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

Bài này cứ tìm ngược từ dưới lên thôi
Chọn mốc tính thế năng là chân dốc
Để m lăn lại được lên đỉnh dốc thì sau khi va chạm với M nó phải đạt được vận tốc thoả mãn bảo toàn cơ năng
gọi vận tốc đó là V2
[TEX]\frac{1}{2}.m.V_2^2=m.g.H[/TEX]
Từ đó tính được
[TEX]V2=\sqrt{2.g.h}[/TEX](1)

Giờ tính tiếp trước khi va chạm với M thì m phải đạt dc vận tốc bao nhiêu.Gọi vận tốc đó là V1
thiết lập 2 phương trình
1: bảo toàn động lượng
[TEX]m.V_1=-m.V_2+M.V_o[/TEX]
2: bảo toàn cơ năng
[TEX]m.V_1^2=m.V_2^2+M.V_o^2[/TEX]
Giải 2 phương trình được
[TEX]V1=\frac{V2.(m+M)}{M-m}[/TEX](2)
.....
Vậy để đạt được vận tốc này thì khi trên dốc m phải di chuyển với vận tốc thoả mãn pt
[TEX]\frac{1}{2}.m.V^2 + m.g.H=\frac{1}{2}.m.V_1^2[/TEX]
[TEX]V^2=V_1^2-2gH[/TEX]
Thay lần lượt (2) va (1) vào ta tìm dc V là
[TEX]V=\frac{\sqrt{8mMgH}}{M-m}[/TEX]

Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom