[Vật lí 10] Các bài tập cơ học khó.

T

thienxung759

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình tạo ra chủ đề này để giới thiệu các bài tập khó thuộc phần tĩnh học vật rắncác định luật chuyển động cơ học.

Mình sẽ đưa bài tập, và sẽ đưa bài giải tối thiểu là sau 2 ngày (nếu không có thành viên nào giải đúng).

Chú ý:
- Mọi đóng góp về chủ đề này, các bạn vui lòng liên lạc với tôi bằng tin nhắn.
- Nghiêm cấm spam. Mọi bài viết spam (kể cả viết bài kém chất lượng) dù nặng hay nhẹ đều phải nhận thẻ đỏ.

Mong nhận được sự ủng hộ của các bạn.


Bài tập 1:
picture.php
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

M60.7173255_1_1.jpg

Hợp lực tác dụng lên A là: [TEX]\vec{P_1}+\vec{T}=m_1\vec{a}[/TEX]
Hay : [TEX]m_1g - T = m_1a[/TEX]
Hợp lực tác dụng lên vật B là: [TEX]\vec{T}+\vec{F}_{ms1}=m_2\vec{a}[/TEX]
(Vì dây không dãn nên gia tốc hai vật bằng nhau).
Hay : [TEX]T - Nk_1 = m_2a \Leftrightarrow T - m_2gk_1 = m_2a[/TEX]
Hợp lực tác dụng lên vật C là: [TEX]\vec{F}_{ms1}+\vec{F}_{ms2} = m_3\vec{a_c}[/TEX]
Hay : [TEX]m_2gk_1 - (m_2+m_3)gk_2 = m_3a_3[/TEX]
Thay số ta được hệ:
[TEX]2,5 - T = 0,25a[/TEX]
[TEX]T - 1 = 0,5a [/TEX]
[TEX]0,9 = 0,5a_2[/TEX]

[TEX]a = 2 m/s^2[/TEX]
[TEX]a_2 = 1,8 m/s^2[/TEX]
 
T

thienxung759

Giải.

picture.php

Hợp lực tác dụng lên vật 1 là:
Theo phương x:
[TEX]F_x - F_{ms1} -T = m_1a_1[/TEX]
Theo phương y
[TEX]F = N - F_y [/TEX]
Hay: [TEX]Fcos\alpha - (m_1g - Fsin\alpha)k - T= m_1a_1 [/TEX] (1)
Đối với vật 2:
[TEX]T - F_{ms1} - F_{ms2} = m_2a_2[/TEX] (2)
Trong đó.
[TEX]F_{ms1} = (m_1g - Fsin\alpha)k [/TEX]
[TEX]F_{ms2} =(m_1g - Fsin\alpha + m_2g)k [/TEX]
Vì dây không dãn nên [TEX]a_1 = a_2[/TEX] (xét về độ lớn).
Thế vào hai phương trình ta sẽ tìm được a.
 
Top Bottom