[Vật Lí 10] BT Vật lí

D

doraemon9x000

D

dhbk2013

Cho đoạn đường AB = 120 km, lúc 6h xe B chuyển động thẳng đều theo hướng A->B với vận tốc 20 km/h. Lúc 7h xe A chuyển động thằng đều theo hướng từ A->B với vận tốc 40 km/h. Hỏi 2 xe gặp nhau lúc mấy giờ?
Cụ thể như sau :
Trọn gốc toạ độ tại A và gốc thời gian lúc 6h .
Phương trình chuyển động của xe B : x(B) = 20t
Phương trình chuyển động của xe A : x(A) = 40.(t- 1) [vì xe A sau 1h mới bắt đầu chuyển động ]
Khi 2 xe A và B gặp nhau thì : x(A) =x(B)
<=> 40.(t-1) = 20t
=> t = 2 (h)
Vậy đối với xe B thì sau 2(h) chuyển động thì sẽ gặp xe A tức lúc 8h ;););)
 
D

doraemon9x000

Bạn ơi!
Bạn giải sai rùi! Bạn đọc kĩ đề nè!
Cho đoạn đường AB = 120 km, lúc 6h xe B chuyển động thẳng đều theo hướng A->B với vận tốc 20 km/h. Lúc 7h xe A chuyển động thằng đều theo hướng từ A->B với vận tốc 40 km/h. Hỏi 2 xe gặp nhau lúc mấy giờ?

Theo mình thì thế này:
x(a) = 40(t-1)
x(b) = 120 + 20t
Cho x(a) = x(b)
=> t = 8h
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 14h, Nghĩa là 2h chiều!

Có gì sai mong mọi người chỉ giáo!
 
H

hoatraxanh24

Bài giải của cậu chỉ thiếu chọn hệ quy chiếu thôi:
Gốc tọa độ:
Gốc thời gian:
Chiều dương:
Còn cái đề thì phải nói là lừa tình thấy sợ luôn...hihi......
 
D

dhbk2013

Bạn ơi!
Bạn giải sai rùi! Bạn đọc kĩ đề nè!
Cho đoạn đường AB = 120 km, lúc 6h xe B chuyển động thẳng đều theo hướng A->B với vận tốc 20 km/h. Lúc 7h xe A chuyển động thằng đều theo hướng từ A->B với vận tốc 40 km/h. Hỏi 2 xe gặp nhau lúc mấy giờ?

Theo mình thì thế này:
x(a) = 40(t-1)
x(b) = 120 + 20t
Cho x(a) = x(b)
=> t = 8h
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 14h, Nghĩa là 2h chiều!

Có gì sai mong mọi người chỉ giáo!

Bạn ghi đề sao thì mình làm vậy thôi ! theo đề bạn ghi thì xe B chuyển động theo phía A--> B chứ đâu phải là B--> A đâu mà +120 vào đó là sai . Một cách kiểm tra nhanh như sau : xe B chuyển động lúc 6h với v= 20km/h chuyển động thẳng đều nên cứ sau 1h thì nó đi đc 20km và vào lúc 7h thì nó đã cách A 20km và lúc 8h nó sẽ cách A 40km mà xe A cũng chuyển động từ A (tức cùng chiều xe B và sau xe B 1h ) nhưng chuyển động thẳng đều với v=40km/h vậy cứ 1h nó đi được 40km => Không phải là 2 xe sẽ gặp nhau lúc 8h à !! Cuối cùng nếu bạn vẫn không tin nữa thì mình còn cách thứ 3 nữa đó là bạn hãy vẽ đồ thị và sẽ thấy rất rõ điều đó :):):)
 
Top Bottom