[Vật lí 10] Bt Thế năng

V

vuotlensophan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một vật có khối lượng m=0,12 kg rơi từ độ cao H= 0,08m so với vật M=0,24 kg gắn vào một lò xo(lò xo đc đặt thẳng đứng) k= 40N/m. Va chạm không đàn hồi. Lò xo có chiều dài tự nhiên l= 0,5m. Bỏ qua ma sát, lực cản của không khí, lò xo co khối lượng không đáng kể. Tìm chiều dài cực đại và cực tiểu của lò xo sau va chạm.
 
V

vuotlensophan

Giải (thử)

Anh em chuyên Lý xem giải vậy đúng ko gium nha, tui thấy nó cứ sao ý.
Gọi x là độ nén tối đa của lò xo.
( a là vị trí ban đầu của vật, O VTCB của lò xo ban đầu, b vị trí lò xo bị nén cực đại)
Áp dụng đl bt cơ năng ta có:
-Wt= Wd
<=> mg(Ha- Ho) + (M+m) g(Ho- Hb)= ½.k x^2
<=> mg H+ (M+m) gx = ½ k x^2
<=> x=0,2(m)
=> chiều dài cực tiểu của lò xo là l-x= 0,3(m)
 
Top Bottom