[Vật lí 10] Bt rơi tự do

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng đã rơi được 35m .Tính thời gian từ lúc vật bắt đầu rơi đến khi chạm đât. Cho g=10m/s2
2)Một vật rơi tự do trong 2 giây cuối cùng đã rơi được 80m. Tính thời gian rơi và độ cao ban đầu của vật .Cho g=10m/s2
giải giúp mình tks all
 
C

conang_96

giáng sinh vui vẻ

1) Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng đã rơi được 35m .Tính thời gian từ lúc vật bắt đầu rơi đến khi chạm đât. Cho g=10m/s2


gọi t la thoi gian vật rơi
tông quang duong vat roi
S1=1/2 *g *t^2
quang duong vat di dc truoc 1 s cuoi cùng là
S2=!/2 *g*(t-1)^2
quang duong vat di dc trong 1s cuoi cung la
S3=S1-S2=1/2*g*(2t-1)=35
===>thoi gian vat rơi t=4s


2)Một vật rơi tự do trong 2 giây cuối cùng đã rơi được 80m. Tính thời gian rơi và độ cao ban đầu của vật .Cho g=10m/s2
giải giúp mình tks all
làm tương tự như bài trên
gọi t là thời gian vật rơi
quãng đương vật rơi là
S1=1/2*g*t^2
quang duong vật rơi dc trước 2s cuối cùng là
S2=1/2*g*(t-2)^2
quãng đường vật rơi được trong 2 s cuối cuing là
S3=S1-S2=1/2*g*(2t-1)=80
===> t=9s
độ cao ban đầu S1=1/2*10*9^2=405 m
 
Last edited by a moderator:
L

lords

gọi t la thoi gian vật rơi
tông quang duong vat roi
S1=1/2 *g *t^2
quang duong vat di dc truoc 1 s cuoi cùng là
S2=!/2 *g*(t-1)^2
quang duong vat di dc trong 1s cuoi cung la
S3=S1-S2=1/2*g*(2t-1)=35
===>thoi gian vat rơi t=4s



làm tương tự như bài trên
gọi t là thời gian vật rơi
quãng đương vật rơi là
S1=1/2*g*t^2
quang duong vật rơi dc trước 2s cuối cùng là
S2=1/2*g*(t-2)^2
quãng đường vật rơi được trong 2 s cuối cuing là
S3=S1-S2=1/2*g*(2t-1)=80
===> t=9s
độ cao ban đầu S1=1/2*10*9^2=405 m

cho mình hỏi trong 3 công thức bạn suy ra t là bằng công thức nào vậy@-)@-)@-)@-)
 
Q

quanghero100

1) Một vật rơi tự do trong giây cuối cùng đã rơi được 35m .Tính thời gian từ lúc vật bắt đầu rơi đến khi chạm đât. Cho g=10m/s2
2)Một vật rơi tự do trong 2 giây cuối cùng đã rơi được 80m. Tính thời gian rơi và độ cao ban đầu của vật .Cho g=10m/s2
giải giúp mình tks all
bài 1:
gọi chiều dương là chiều chuyển động; gốc thời gian là lúc vật rơi
quãng đường vật đi trong 2 giây cuối:
[TEX]\frac{gt^2}{2}-\frac{g(t-1)^2}{2}=35\\ \Leftrightarrow gt-\frac{g}{2}=35\\ \Leftrightarrow 10t-5=35\\ \Leftrightarrow t=4 (s)[/TEX]
bài 2:
gọi chiều dương là chiều chuyển động; gốc thời gian là lúc vật rơi
quãng đường vật đi trong 2 giây cuối:
[TEX]\frac{gt^2}{2}-\frac{g(t-2)^2}{2}=80\\ \Leftrightarrow 2gt-2g=80\\ \Leftrightarrow 2.10t-2.10=80\\ \Leftrightarrow t=5 (s)[/TEX]
độ cao nơi thả vật:
[TEX]h=\frac{gt^2}{2}=\frac{10.5^2}{2}=125(m)[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
H

huynhqb1995

ac ac super dễ
1) ta tinh tg roi ca wang duong - tg roi truoc khi cham dat 35 m = 35 m
0,5*10*(2t-2) = 35 tính xog ra dc kq là t=4,5s
2) tương tự ta cũng lập dc pt :
0,5*10*t^2 - 0,5*10*(t-2)^2 = 80 => ta tính dc t=5s từ đó ta tính dc wang duong vật rơi là 125 m
^_^ dạng này rất thường gặp bạn nên chú ý .
 
Top Bottom