[Vật lí 10] bt lí :)

A

aishiteru1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1: 1 đoàn tàu đi từ ga này đến ga kế tiếp trong 20 p' với vận tốc tb là 72km/h. Thời gian chạy nhah dần đều và chậm dần đều lúc vào ga bằng nhau và bằng 2p'. Khoảng thời gian còn lại tàu chuyển động đều.
a) Tính các gia tốc
b) lập pt vận tốc của tàu
bài2: 1 vật rơi từ độ cao h, cug` lúc đó 1 vật khác được ném thẳng đứng từ độ cao H ( H>h) với vận tốc đầu là Vo. hai vật tới đất cug` lúc. tìm Vo?
mog các bạn giúp mih` nha!!!!! mai có tiết lí rùi mà mih` nghĩ mãi vẫn chưa ra!!! thaks nhiu` :)%%-(*)

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 2
Thân!
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

Bài 1:
Chọn hệ quy chiếu:
Gốc O là vị trí vật xuất phát
phương trùng phương chuyển động
chiều dương cùng chiều chuyển động

Gốc thời gian là lúc vật bắt đầu chuyển động



Do vật không đảo chiều chuyển động ,chiều dương cùng chiều chuyển động

$\rightarrow S= \Delta x $

Khoảng cách giữa 2 ga:$S = \Delta x =v_{tb}\Delta t=72\dfrac13=24 (km)$

Xét trên 2 phút đầu:

Tính v sau 2 phút đầu theo a(a là gia tốc trên 2 phút đầu)

Tính $S_1$ theo a dựa vào CT: $S_1=x_1-x_0=v_ot+\dfrac{at^2}2$

Xét trên 16 phút sau:

Do chuyển động là thẳng đều nên gia tốc $a_2$ là 0.

Dựa vào công thức $S=x_2-x_1 = v_oy$ Tính $S_2$ theo a

Xét trên 2 phút cuối:

Dựa vào công thức: $v=v_o+a_3t$ ,cho v=0 ; $v_o$ chính là v sau 2 phút đầu.tính $a_3$ theo a

Dựa vào công thức: $S_3 = x_3-x_2 =v_o+\dfrac{a_3t^2}2$ ,tính $S_3$ theo a



Từ đó:$24=S_1+S_2+S_3$ tính được theo a
 
H

hthtb22

Bài 2:


bài làm
Chọn chiều dương là chiều từ dưới lên trên
Gốc toạ độ là mặt đất
Xét vật rơi tự do độ cao h
Ta có: $h=x-x_0=\dfrac{gt^2}{2}$
\Rightarrow $t=\sqrt{\dfrac{h}{5}}$
Xét vật ném lên ở độ cao H
Giai đoạn 1: Vật đi lên
Ta có: $s=\dfrac{v^2-v_0^2}{2g}=\dfrac{v_0^2}{20}$
\Rightarrow $t=\sqrt{\dfrac{2h}{g}}=\sqrt{\dfrac{v_0^2}{100}}=\dfrac{v_0}{10}$
Xét vật đi xuống ta có: $t=\sqrt{\dfrac{2h}{g}}=\sqrt{\dfrac{2(H+\dfrac{v_0^2}{20})}{10}}$
Ta có 2 thời gian = nhau
\Rightarrow V_0 nhá theo h và H
 
Top Bottom