[Vật lí 10] Bt khó

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nước từ trong 1 ống nhỏ giọt chảy ra ngoài thành từng giọit nước có đường kính 0.4 mm .Trong bao lâu 12cm^3 nước chảy hết ra ngoài ống biết các giọt nước rơi cách nhau 1s Sức căng bề mặt ngoài của nước là 7.3*10^2N/m
 
M

myrainbow210

Bạn có viết đề sai không vậy? Ngay chỗ hệ số căng bề mặt của nước ấy?
 
M

myrainbow210

có phải là 7.3*10^-2 không? Với lại đường kính đó là đường kính của giọt nước hay là của ống nhỏ giọt?
 
A

anhtrangcotich

Nước từ trong 1 ống nhỏ giọt chảy ra ngoài thành từng giọit nước có đường kính 0.4 mm .Trong bao lâu 12cm^3 nước chảy hết ra ngoài ống biết các giọt nước rơi cách nhau 1s Sức căng bề mặt ngoài của nước là 7.3*10^2N/m
Ý tưởng giải bài này như thế này:

Người ta cho thể tích của khối nước là V, cho khoảng cách giữa các giọt nước là 1s. Hỏi sau bao lâu nước chảy hết?

Như vậy chúng ta cần phải biết thể tích (hoặc khối lượng) của 1 giọt nước là bao nhiêu. Nếu biết được thể tích của một giọt nước là v thì ta sẽ tính được số giọt nước:

[TEX]n = \frac{V}{v}[/TEX]

Mà cứ mỗi giọt cách nhau 1s thì n giọt sẽ tốn n s. Kể cả giọt đầu tiên.

Ta có thể tính thể tích của một giọt thông qua phát biểu sau: Khi một giọt nước bắt đầu rơi thì trọng lượng bản thân nó phải bằng với lực căng mặt ngoài tác dụng lên nó.

[TEX]P = F_c \Leftrightarrow v.d_n = \sigma . l[/TEX]

Với l là chu vi của ống.
 
Top Bottom