[Vật lí 10] BT khó điều kiện cân bàng tổng quát

K

kesukehonda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu co khối lượng m kẹp giữa một bức tường và một thanh AB nhờ một lực F nàm ngang đặt tại đầu B của thanh .Thanh AB có khối lượng không đáng kể,có thể quay quanh trục A và tiếp xúc vối quả cầu tai diem D là điểm giữa của thanh AB .Bỏ qua ma sát .Nếu lực F có độ lón đúng bàng trọng lượng quả cầu .tính góc KẸP giữa thanh va tường


i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Bài chi mà khó hình dung thế.


Lực tác dụng lên vật như hình.

Lực tác dụng lên thanh gồm F và phản lực R. R chính là lực trực đối với [TEX]N_1[/TEX].

Xem A là điểm tựa, để thanh cân bằng ta phải có [TEX]R.AD = F.CA[/TEX]

Hay [TEX]R.AD = F.L.cosa[/TEX]

Áp dụng định luật II cho quả cầu:

[TEX]\vec{N}_1+\vec{N}_2+\vec{P} = m\vec{0}[/TEX]

Chiếu lên phương đứng: [TEX]P = N_1cosa[/TEX]

Thay [TEX]F = P, N_1 = R = \frac{P}{cosa}[/TEX] ta được:

[TEX]\frac{P}{cosa}.AD = P.L.cosa[/TEX]

Vậy [TEX]cos^2a = \frac{AD}{L}[/TEX]

D là điểm giữa nên [TEX]\frac{AD}{L} = \frac{1}{2}[/TEX]

Vậy ta ra được [TEX]a[/TEX].
 
Top Bottom