[Vật lí 10] bt động học với mấy bác

K

kimnhatthuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tàu A và B cách nhau một khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vần tốc từ hai nơi trên một bờ hồ thẳng.
Tàu A chuyển động theo hướng vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn luôn hướng về tàu A.Sau một thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên một đường thẳng nhưng cách nhau một khoảng không đổi.
Tính khoảng cách này?

chú ý nội quy diễn đàn
tham khải tại đây
http://diendan.hocmai.vn/announcement.php?f=182&a=611

Nhắc nhở lần 1 , thân :)
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

picture.php


Tại một vị trí bất kì nào đó, tàu B sẽ hợp với phương bờ sông một góc a.

Chiếu vận tốc của tàu A lên phương tàu B ta sẽ được [TEX]V_2' = Vsina[/TEX]

Vận tốc tương đối của hai tàu theo phương của tàu B sẽ là:

[TEX]V_{BA} = V_1 - V_2' = V(1 - sina)[/TEX]

Chiếu vận tốc tàu B lên phương của tàu A ta cũng sẽ được [TEX]V_1' = V_1sina = Vsina[/TEX]
Vận tốc tương đối của tàu A so với tài B theo phương của vận tốc tàu A là. [TEX]V_{AB} = V_2 - V_1' = V(1 - sina)[/TEX]

Như vậy, tàu B tiến lại gần A bao nhiêu thì A sẽ dịch ra xa tàu B bấy nhiêu theo phương chuyển động của nó. Nghĩa là tổng khoảng cách của hai tàu theo các phuơng vận tốc luôn không đổi.

Ban đầu, tổng khoảng cách ấy là a. Sau khi chúng nằm trên một đuờng thẳng thì hai khoảng cách đó trùng nhau nên sẽ là [TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

Chỗ này rất trừu tượng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom